Biết thì thưa thốt!

Thảo luận trong 'Cười giải trí' bắt đầu bởi Phonui, 9 Tháng tám 2011.

 1. Phonui

  Phonui Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  5,653
  Đã được thích:
  506
  Giới tính:
  Nữ

  Xưa nay ta vẫn hay kêu dân trí ta thấp, chuyện này rõ ràng như ban ngày, có điều ít ai nghĩ dân đẻ ra quan, nếu dân trí thấp thì quan trí làm sao mà cao được.


  Tất nhiên chẳng ai sinh ra đã giỏi giang, ai cũng bắt đầu từ không biết đến biết. Thấp cao không thành vấn đề nếu biết mình đang ở đâu. Chuyện đáng nói là nhiều người khi đã ra làm quan, ăn trên ngồi tróc, lại tự cho mình là Anh biết tuốt, chỉ biết phán xét dạy dỗ mà quên mất lắng nghe học hỏi người khác, tự đó gây ra nhiều tấn bi hài cười ra nước mắt.

  Chuyện xưa kể rằng có mấy ông lính ngồi buồn nghêu ngao mấy câu Kiều, thủ trưởng đi qua, nói thơ ai mà hay thế. Mấy ông lính nói thơ của Nguyễn Du. Thủ trưởng gật gù, nói đồng chí nào biết đồng chí Nguyễn Du ở đơn vị nào, trung đoàn đang cần có người phụ trách bích báo. Chuyện nay, một ông quan chức tỉnh nọ gặp gỡ anh em văn nghệ trong tỉnh, nói các đồng chí phải học tập Nguyễn Tuân, ông viết Chị Dậu rất sâu sắc triết lý. Có người đùa, nói chị Dậu bây giờ làm ở Nông trường Sông Hậu đấy thủ trưởng ơi. Lập tức ông này vỗ đùi đánh đét, nói đúng rồi, chính là bà Ba Sương, tôi còn lạ gì!

  Ông bà ta dạy: biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe, làm quan cũng phải biết dựa cột nghe dân nói thế mới gọi là biết làm quan, chứ cứ gồng lên cao đàm khoát luận mấy thứ mình mù tịt chỉ tổ cho thiên hạ cười chê.

  Một vị quan đầu tỉnh, khi được mời lên nói chuyện với anh em văn nghệ sĩ, đã khoát tay hùng hồn, nói nước Pháp vĩ đại đã sinh ra hai anh em nhà văn Rô Manh và Rô Lăng! Giá ông cúi xuống hỏi Romain Rolland là ai để người ta giải thích cho đó là nhà văn Pháp đoạt giải Nobel Văn học năm 1915, tác giả của Jean Christophe, khi đó ông được tiếng là ông quan hay, hơn là nhắm mắt nói bừa.

  Chủ tịch Hội Văn nghệ của một tỉnh tiếp đoàn văn nghệ sĩ Trung Quốc ghé thăm. Nếu ông thật thà nói rằng ông chẳng biết gì nhiều về văn hóa Trung Hoa, mong được chỉ giáo thì hay biết mấy. Đằng này ông ra sức chứng tỏ cái sở học của mình. Ông nói về Khổng Tử, Mặc Tử, Tuân Tử, Hàn Phi Tử... vân vân Tử. Toàn những Tử ông chỉ mới nghe tên, còn sách họ dày mỏng, hay dở thế nào tất nhiên ông mù tịt. Cao hứng ông khua tay cao giọng, nói tôi ghét Đát Kỉ, Lữ Hậu nhưng yêu Lã Thị Xuân Thu. Lã Thị Xuân Thu là người đàn bà đáng trọng nhất lịch sử Trung Quốc!

  Các văn sĩ Trung Quốc ngơ ngác không hiểu ra làm sao. Suốt 5.000 năm lịch sử Trung Quốc không hề có bà nào nổi danh tên là Lã Thị Xuân Thu. Hóa ra ông nhầm cuốn sách với tên một người đàn bà. Lã Thị Xuân Thu là sách sử luận của ông họ Lã (tương truyền của Lã Bất Vi) viết về thời Xuân Thu, trăm sự do cái chữ thị mà ra.

  Tuần vừa rồi nhân Quốc hội bàn về việc có nên làm tàu cao tốc hay không, nhiều vị ủng hộ hăng hái lắm. Một vị đã nói: “Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc. Ra nước ngoài tôi đi thử rồi. Tốc độ nhanh, an toàn, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm…”. Cũng chả hiểu vị này có phân biệt tàu cao tốc, ga này cách ga kia hàng trăm km, với tàu điện hay không mà dám nói làm tàu cao tốc để “trẻ em đi học, bà mẹ đi làm”. Còn như bảo “Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc” thì e rằng vị này không biết chỉ số IQ dùng để làm gì. Cũng có khi vị này nhầm IQ với ông AQ, một nhân vật của Lỗ Tấn bên nước Tàu chăng?


  Nguyễn Quang Lập
  (Theo Phunuonline.com.vn)
   
 2. Bình Luận Bằng Facebook

 3. minhhoang1357

  minhhoang1357 Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  2,566
  Đã được thích:
  323
  Giới tính:
  Nam
  Bà chị kính yêu , đọc cái bài của pà chị xong em hoa cả mắt , nổ cả cái lỗ tai . Tới chừng xem đến cuối bài mới biết đây là bài pà chị copy lại của người khác cho anh em đọc . Chân thành cảm ơn , nhưng.........Quái nhở , tự nhiên pà chị lại nộ khí xung thiên . Tem Việt hổm rày có chi đâu mà pà chị nổi đóa dữ hẻ ?, chứ đọc hết cái bài , chả hiểu lựu đạn này quăng cho ai ôm ? ? ? ( hay là.....hay ....hay.....) Nhưng thú thiệt là em cũng khoái con mụ Lã Thị Xuân Thu lắm à nha . Bao nhiêu sĩ tử , thư sinh , học giả đương thời vì mụ mà máu chảy đầu rơi . Hehehe
   
 4. Phonui

  Phonui Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  5,653
  Đã được thích:
  506
  Giới tính:
  Nữ
  Cậu em SL này cứ hay suy bụng ta ra bụng người. Chị có nổi đóa chi mô. Chẳng qua là cứ mỗi ngày qua đi lại thấy mình thêm cũ kỹ, đến khi bước vô Temviet bỗng giật mình trước nhiều điều bổ ích và mới lạ. Nên lòng dặn lòng phải luôn biết mình đang ngồi đáy giếng, khoảng trời ngoài kia bao la lắm lắm và chắc chắn rằng bên cạnh khoảng trời ấy còn những bầu trời khác bao la hơn. Vậy thôi à :D:D:D!
   
 5. *bobo*

  *bobo* BCN CLB Temviet Staff Member

  Bài viết:
  987
  Đã được thích:
  74
  Lâu quá không vô diễn đàn, hôm nay vào lại phát hiện bà chị mình lại có thêm một tài lẻ nữa.
  Mà công nhận phải có lời bình của chú SL nữa thì bài viết của bà chị mới lên cao trào. Hehehe.
  Đọc cứ như là Cổ học tinh hoa với lời bình của Kim Thánh Thán. :D
   
 6. liuxiu

  liuxiu Temviet quý hiếm

  Bài viết:
  609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Vườn hoang trinh nữ
  Đứng ở ngoài đọc thấy hay quá chịu hổng nổi, chạy vào vỗ tay cho chị Núi và anh Lẻ :D
   
 7. oailasan

  oailasan Temviet quý hiếm

  Bài viết:
  4,342
  Đã được thích:
  83
  Các quan học tại chức tại nhà hay bị lầm lẫn đấy mà.Chuyện thường ngày ở Việt Nam các Bác ơi;chỉ khốn cho các ông bà chủ được các đầy tớ lên lớp.
   
 8. nhatha

  nhatha Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  16,798
  Đã được thích:
  3,550
  Các cụ nhà mình vẫn bảo rằng:„Miếng trầu là đầu câu chuyện“. Đúng thế! Muốn tán em, cứ mời em đi thưởng thức bún riêu ốc, cua nướng hay hủ tiếu Mỹ Tho ở Bamboo Grill. Còn muốn ngồi cà cưa, đưa nhau ra Hè Phố. Nếu em là gái „Bắc kì di cư“, dẫn em đi ăn ... Phờ 54 cho được việc. Cuối tháng, hầu bao có xẹp, ít nhất cùng em ghé Bánh mì Chợ Cũ, kiếm cái gặm đỡ. Trước khi dzìa, dìu em qua bên Thạch Cali nữa, là ... chắc ăn một trăm phần dầu!

  Không phải chỉ có dân An Nam mình coi trọng miếng ăn đâu nhé; dân Đức, mắt xanh tóc vàng mũi lõ, cũng kháo nhau: „Liebe geht durch den Magen!“, nghĩa là „Tình yêu đến qua bao tử!“. Ấy! Cái miếng trầu quan trọng là thế, nên trong ca dao, tục ngữ của mình „ăn“ chiếm một vị trí rất đáng kể:

  Ăn tiêu, nhớ tỏi bùi ngùi
  Ngồi bên đám hẹ, nhớ mùi rau răm
  Hỡi người quân từ trăm năm,
  quay tơ có nhớ mối tằm hay không?

  Tuy thế, có ăn, cũng ăn có chừng, có mực, chớ cái kiểu:

  Ăn rồi nằm ngửa nằm nghiêng
  Có ai (muốn) lấy tớ thì khiêng tớ về

  dám có ngày bội thực, nằm đưa cái bụng ễng ương lên trời, hóa ra … hỏng chuyện!

  Người mình còn bảo: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, nghĩa là ăn thường đi đôi với ở.

  Chỉ ăn thôi, chưa đủ! Rủng rỉnh tí tiền bạc, sau khi chắc dạ rồi, phải mặc cái “sơ mi” màu cà chua mới chín, hay mẫu chim cò xanh xanh, trắng trắng, gọi là … cho đời biết tay!

  Tột đỉnh của ăn là … nhậu, nhưng nhậu vào, lời ra, nói vung vít …

  Ăn no, thường buồn ngủ, buồn ngủ phải lăn kềnh ra nằm…

  Nhiều thành ngữ đã được cấu tạo bằng cách tách đôi các động từ kép này ra (ăn ở, ăn mặc, ăn nói, ăn nằm…), cũng như một trạng từ kép nào đó, rồi ghép lại với nhau:

  Ăn gian, nói dối (trạng từ: gian dối)
  Ăn dơ, ở bẩn (dơ bẩn)
  Ăn dầm, nằm dề (dầm dề)
  Ăn sung, mặc sướng (sung sướng)

  Có khi hai trạng từ khác nhau được ghép vào hai phần của động từ kép đã được tách ra:

  Ăn no, nằm khèo (no, khèo)
  Ăn quịt, nói điêu (quịt, điêu)

  Các trạng từ này có thể cùng nghĩa như:

  Ăn chắc, mặc bền (chắc, bền)
  Ăn to, nói lớn (to, lớn)

  Cũng có trường hợp các trạng từ phản nghĩa với nhau, càng làm câu thành ngữ thêm rõ nghĩa:

  Ăn xuôi, nói ngược (xuôi, ngược)
  Ăn thừa, nói thiếu (thừa, thiếu)

  Dĩ nhiên nhìều động từ khác (với các động từ kép kể trên), cũng như cả danh từ cũng được sử dụng (làm túc từ cho động từ):

  Ăn tươi, nuốt sống (động từ: ăn, nuốt)
  Ăn lông, ở lỗ (danh từ: lông, lỗ)

  Trong câu:

  Ăn đợi, nằm chờ

  đợi, chờ đều là động từ, nhưng trong trường hợp này đã được dùng như trạng từ, phụ nghĩa cho hai động từ ăn và nằm.
  Bún ốc riêu cua


  Trong các động từ kép: ăn ở, ăn mặc, ăn nói … ăn chỉ là trợ từ, nghĩa chính là động từ phía sau. Cho nên, khi cô con gái than với bồ:

  - Anh dụ em đem đôi bông tai đi cầm, lấy tiền cho anh đánh bài. Bây giờ thua hết, em biết ăn nói sao với thầy bu đây ?!

  Ở đây, cô gái chỉ lo lắng, tìm cách nói dối đấng sinh thành thôi, không hề được ăn cái giải rút gì cả!

  Như thế trong các thành ngữ trên, vế sau là chính.

  Khi một người bị chê trách là “ăn thật, làm dối”, vì người đó làm việc cẩu thả, không đến nơi, đến chốn. Còn người đó có được “ăn thật” hay không, chờ hạ hồi phân giải!

  Nói chung các câu thành ngữ nếu không có vần như: “Ăn theo, nói leo”, ít nhầt cũng có điệu, nghe xuôi tai. Nhất là ca dao rất có vần, có điệu, thường theo thể thơ lục bát:

  Ăn cơm sao đặng mà mời
  Nước mắt lênh láng rã rời hạt cơm
  Mình ơi đừng đặng cá quên nơm
  Đôi ta gá nghĩa danh thơm để đời

  Hay là:

  Ăn thì ăn trước ngồi trên
  Đến chừng đánh giặc thì rên hừ hừ

  Cũng vì vậy trong nhiều câu ca dao, câu đầu chỉ là câu gieo vần, không có ý nghĩa gì cả:

  Ăn chanh, ngồi gốc cây chanh
  Khuyên cội, khuyên cành, khuyên nhánh, khuyên bông
  Khuyên cho đó vợ, đây chồng
  Đó bế con gái, đây bồng con trai

  Hay là:

  Ăn sung, ngồi gốc cây sung
  Lấy anh thì lấy, nằm chung không nằm

  Tương tự:

  Ăn cam, nằm gốc cây cam
  Lấy anh thì lấy, về Nam (Cali) không về

  Trong cả ba trường hợp. sự việc “ngồi gốc cây chanh, cây sung” hay “nằm gốc cây cam” không dính dáng gì tới ý chính trong những câu sau.

  Nếu tổng hợp về cấu trúc của thành ngữ: Tách động từ kép ăn nói, ghép với các từ kép khác như: mò ốc, măng mọc, cò bay. Người ta đã nói :

  Ăn măng, nói mọc
  Ăn cò, nói bay
  Ăn ốc, nói mò

  Nói mọc là bày đặt, nói thêm, nói bớt. Nói bay là nói khoác, nói lác. Nhưng từ này có vẻ gượng gạo, ít người dùng. Do đó có người đổi ra là : “Ăn cò, nói leo“. Nếu xét về cấu trúc thành ngữ, câu này không “chỉnh“, vì làm gì có “cò leo“. Họa chăng dùng “cò“ để chỉ một đấng ông chồng nào đó, mới có vụ cò … leo thôi !!!

  Như đã phân tích ở trên, vế sau của câu thành ngữ mới là chính, ăn măng, ăn ốc, ăn cò … chỉ là gia vị, mắm muối, cho thêm vần, thêm điệu mà thôi. Gần giống như “ngồi gốc chanh, nằm gốc cam” vậy!

  Có người dùng “thuyết nhân quả“ để giải thích “ăn ốc, nói mò“, rằng : Ăn ốc thường uống rượu, ruợu vào, nhời ra, ăn nói lăng nhăng, ba hoa chích chòe … Như thế phải nói : “ăn ốc, nói nhảm “, chứ không nói mò ! Người khác bảo : “Muốn ăn ốc phải đi mò : Mò ốc! “. Điều này đúng, nhưng giữa chuyện “mò“ và “nói“ cách nhau xa lắc, xa lơ, không bắt quàng được. Cho nên cách giải thích về cấu trúc, vần điệu là đúng hơn cả.

  Tóm lại : Muốn ăn ốc, ra siêu thị, bỏ ra vài tì, xách về cả bịch, tha hồ nhậu lai rai, chẳng phải đi mò, đi mẫm gì sốt. Và đã ăn ốc rồi, không ắt phải nói … mò. Cứ vững bụng thưởng thức các món : Bún ốc riêu cua, ốc nhồi hấp lá gừng, ốc bung chuối xanh đậu phụ … Khoái khẩu vô cùng !

  Thạch Bích biên soạn


  Cuối tuần mời cả nhà thư giãn với câu chuyện ăn uống ở trên nhá ! chúc mọi người vui vẻ!
   
 9. minhhoang1357

  minhhoang1357 Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  2,566
  Đã được thích:
  323
  Giới tính:
  Nam
  62 chữ "ăn" trong 1 bài viết , Kinh hoàng .

  Mrs Luận thì viết bài về đề tài nói ,. Mrs Hạ thì lại nói về ăn ; hai người hợp lại thì mấy cái thằng lăng nhăng ...nó chết pà
   
 10. tem duc lo

  tem duc lo Temviet cực kỳ quý hiếm

  Bài viết:
  897
  Đã được thích:
  260
  TƠ thì có nhớ ...Mối Tằm thì không ...:D:D:D

  CẤM SUY NGHĨ BẬY BẠ...
   
 11. nhatha

  nhatha Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  16,798
  Đã được thích:
  3,550
  Cái ông này khi không vô nói vậy ,sao lại cấm người ta không suy nghĩ bậy bạ ? Không nghĩ bây bạ mới lạ đó nhen!
   
 12. small

  small Temviet quý hiếm

  Bài viết:
  8,239
  Đã được thích:
  120
  Nơi ở:
  HCM city
  câu này thì có gì mà phải suy nghĩ bậy bạ nhỉ ? :D