Thảm sát - Holocaust

Thảo luận trong '83Nguyen' bắt đầu bởi 83Nguyen, 18 Tháng hai 2016.

 1. 83Nguyen

  83Nguyen Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  1,776
  Đã được thích:
  6,234
  Giới tính:
  Nam
  [​IMG]


  Topic này sẽ tập trung các chủ đề tem có liên quan tới Holocaust, Thảm sát hay Nạn diệt chủng .... Khi nghe tới từ Holocaust, chúng ta thường liên tưởng tới nạn diệt chủng Do Thái. Vì đây là một cuộc diệt chủng tàn bạo nhất của nhân loại do Đức Quốc xã tiến hành và đã dẫn tới cái chết của khoảng 6 triệu người Do Thái tại Châu Âu.

  Dĩ nhiên nạn diệt chủng Do Thái sẽ là chủ đề chính của topic này, ngoài ra còn có nhiều cuộc thảm sát khác với nhiều nguyên nhân khác nhau cũng sẽ được giới thiệu trong topic.

  Các cuộc thảm sát đó còn được báo chí mô tả qua các thuật ngữ khác nhau như:

  - Diệt chủng (Genocide)
  - Thanh trừng chính trị (Politicide)
  - Giết người thảm sát (Democide)
  - Tội ác chống lại nhân loại (Crime against humanity)
  - Thanh trừng giai cấp (Classicide)
  - Khủng bố (Terror)
  - Giết người hàng loạt (Mass killings)
  - Communist Holocaust hay Red Holocaust (Cái này không biết dịch làm sao?)

  Các thuật ngữ trên tuy có khác, nhưng chung quy cũng chỉ để mô tả những vụ giết người có tổ chức hàng loạt ...!

  Hy vọng topic sẽ làm "thay đổi khẩu vị" thường ngày của diễn đàn, ở đây sẽ không có các chủ đề đầy thơ mộng và lãng mạn như HOA, NẤM, BƯỚM hay MÔI TRƯỜNG ... và thay vào đó sẽ chỉ toàn là ... MÁU, NƯỚC MẮT và SỰ TÀN PHÁ CỦA CHIẾN TRANH!
   
  Last edited: 18 Tháng mười hai 2016
  nhatha and Dhung like this.
 2. Bình Luận Bằng Facebook

 3. 83Nguyen

  83Nguyen Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  1,776
  Đã được thích:
  6,234
  Giới tính:
  Nam
  Họa phẩm Holocaust (Art From the Holocaust)


  Có khá nhiều họa phẩm có liên quan tới Holocaust. Tác giả đa số là những người "trong cuộc", gốc Do Thái, bị trục xuất tới các trại tập trung của Đức Quốc xã, có người được may mắn sống sót, có người bị chết trong các phòng "hơi ngạt".


  Tác phẩm Người tù binh (Prisoner) của Felix Nussbaum, sáng tác năm 1940:​

  [​IMG]

  Felix Nussbaum sinh năm 1904, chết năm 1944 (cùng với toàn gia đình) tại Trại tập trung Auschwitz của Đức Quốc xã.​


  [​IMG]


  Tem Israel trên phong bì thực gửi:

  [​IMG]

  Israel 1965 - Kỷ niệm 20 năm ngày giải phóng các trại Tập trung của Đức quốc xã.  Một họa phẩm khác cũng của Felix Nussbaum:


  [​IMG]

  Chân dung tự họa với thẻ căn cước Do Thái (Self-Portrait with Jewish Identity Card) sáng tác năm 1943.

  [​IMG]
   
  Last edited: 10 Tháng mười 2016
  Quyết Thắng and Dhung like this.
 4. 83Nguyen

  83Nguyen Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  1,776
  Đã được thích:
  6,234
  Giới tính:
  Nam
  [​IMG]


  Họa phẩm Không khả năng làm việc (Unable to Work) của David Olère. Họa sĩ là một nhân chứng Do Thái còn sống sót trong trại tập trung của Đức Quốc xã.

  Khi những người Do Thái được đưa tới trại tập trung, họ sẽ được phân loại thành 2 toán. Toán "Không khả năng làm việc", thường là những người già, người tàn tật, phụ nữ có con mọn, trẻ em ... toán này sẽ lập tức được đưa tới các phòng hơi ngạt ... Toán còn lại là những người còn khỏe mạnh, có khả năng lao động, họ sẽ được phép sống thêm một thời gian nữa để lao động trong trại.


  [​IMG]


  &&&​


  [​IMG]

  Họa phẩm Trong phòng hơi ngạt (Gassing) của David Olère


  [​IMG]
   
  Dhung thích bài này.
 5. 83Nguyen

  83Nguyen Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  1,776
  Đã được thích:
  6,234
  Giới tính:
  Nam
  [​IMG]

  Họa phẩm "Trại giam" của Josef Nassy (1904-1976), ông là một tù binh Mỹ gốc Do Thái được may mắn sống sót trong trại giam của Đức Quốc xã.


  [​IMG]
   
  Dhung and nhatha like this.
 6. 83Nguyen

  83Nguyen Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  1,776
  Đã được thích:
  6,234
  Giới tính:
  Nam
  Cuộc thảm sát Katyn


  Có thể nói Thế chiến thứ hai là một cuộc chiến tranh kinh khủng nhất của nhân loại khiến cho mọi người vẫn còn kinh hoàng mỗi khi nhớ lại. Cuộc chiến này được mở đầu bằng sự kiện phát-xít Đức xâm chiếm Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939.

  Nước Liên Xô của Stalin vào thời điểm đó là một trợ thủ đắc lực của Hitler. Vì cuối tháng 8 năm 1939, Liên Xô đã ký với Đức một hiệp ước chia đôi đất nước Ba Lan và sau đó đã cùng quân đội phát-xít Đức đưa quân xâm chiếm nước này.

  Quân đội Ba Lan, bất ngờ và thụ động trước sự liên minh vô liêm sỉ của hai siêu cường quốc này đã phải rút lui và đầu hàng sau vài tuần kháng cự không hiệu quả. Sau khi cùng quân Đức chia cắt đất nước Ba Lan, Hồng quân đã bắt rất nhiều tù binh Ba Lan về Liên Xô và giam họ trong nhiều trại tù. Trong số đó, các trại tù ở vùng Katyn là nơi tập trung nhiều tù binh nhất: gần 15.000 sĩ quan và trí thức Ba Lan bị giam giữ tại đó, khoảng hai phần ba là các sĩ quan, số còn lại là những nhân vật ưu tú nhất của giới trí thức Ba Lan (các nhà bác học, nhà văn, nhà báo, kĩ sư, giáo viên, các nhân sĩ nổi tiếng...)

  Stalin vốn có mối thâm thù cá nhân sâu sắc với dân Ba Lan. Mười tám năm trước đó, khi Hồng quân Liên Xô, dưới sự chỉ huy của Tukhachevsky (nhằm thực hiện chủ trương "xuất khẩu cách mạng" của Lenin) đã tràn sang Ba Lan và sắp chiếm được thủ đô Warszawa, thì Stalin lại tự tiện đưa quân định chiếm Lvov để "lập công" và hành động "vô kỷ luật" đó đã khiến Hồng quân bị thảm bại. Ôm mối nhục và bị sự trách cứ nặng nề của nguyên soái Tukhachevsky. Và trong thời kỳ đại khủng bố 1936-1939, Stalin đã trả thù Tukhachevsky bằng cách vu cáo ông ta là "gián điệp Đức" để xử tử ông. Mùa xuân 1940, thời cơ trả thù Ba Lan đã đến: theo chỉ thị của Stalin, cơ quan an ninh Liên Xô NKVD đã thảm sát toàn bộ các tù binh Ba Lan ở vùng Katyn vào các tháng Tư và tháng năm năm đó!

  Vài tem của Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan (Poland Solidarity Post) kỷ niệm 50 năm cuộc thảm sát Katyn:


  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]


  Vụ Thảm sát Katyn (cũng được gọi là vụ Thảm sát rừng Katyn) ngày 5 tháng 3 năm 1940 được khởi thảo thành văn kiện "xử bắn tất cả các sĩ quan Ba Lan". Tài liệu chính thức này đã được Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Liên Xô và lãnh đạo I. V. Stalin ký tên và đóng dấu.

  Số tù binh bị xử bắn được ước tính khoảng 22.000 người, với con số thấp hơn là 21.768 người. Các tù binh bị xử bắn tại Rừng Katyn Nga và ở những nơi khác. Trong tổng số người bị xử bắn, có khoảng 8.000 là các sĩ quan Ba Lan bị bắt làm tù binh trong cuộc tấn công Ba Lan của Liên Xô năm 1939, 6.000 người khác là các sĩ quan cảnh sát, số còn lại là những người thuộc giới trí thức Ba Lan.


  [​IMG]

  Ngày 16 tháng 4 năm 1990, Bưu chính Marshall Islands đã phát hành tem kỷ niệm Thảm sát Katyn. Tem do họa sĩ David K. Stone thiết kế.


  [​IMG]


  Năm 1943, Chính phủ Phát xít Đức đã thông báo việc phát hiện ra những ngôi mộ tập thể ở rừng Katyn nhưng đã bị Chính phủ Liên Xô phủ nhận và tuyên bố ngược lại là các nạn nhân đó do phát xít Đức giết hại.

  Trong vòng nửa thế kỷ, điện Kremlin đã tìm đủ mọi cách để chối bay tội ác diệt chủng đó và đổ vấy trách nhiệm cho quân đội Đức, viện lẽ là quân đội Đức đã chiếm đóng vùng Katyn từ đầu năm 1943. Mãi đến năm 1990, khi tổng bí thư Gorbachev chủ trương dùng chính sách "cải tổ" và "công khai" để cứu vãn thể chế Liên Xô, Đảng Cộng sản nước này mới chịu công khai thừa nhận tội ác kinh khủng đó, mặc dù họ đã cố giấu giếm đến giây phút cuối cùng.


  [​IMG]

  Khu tưởng niệm thảm sát Katyn.


  Trong buổi lễ tưởng niệm ngày 07 tháng 4 năm 2010 tại Katyn, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho rằng, Stalin (người từng chịu thất bại trong Chiến tranh Nga-Ba Lan 1919-1921) đã ra lệnh thực hiện vụ xử bắn như một cách để trả thù cho những tù binh Hồng quân đã chết trong những trại giam của Ba Lan những năm 1919-1921.


  [​IMG]

  Đặc trưng của các nạn nhân là tay bị trói thúc ra sau và bị bắn từ sau gáy.


   
  Last edited: 10 Tháng mười 2016
  Quyết Thắng and Dhung like this.
 7. 83Nguyen

  83Nguyen Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  1,776
  Đã được thích:
  6,234
  Giới tính:
  Nam
  Nga công khai tư liệu vụ thảm sát Katyn


  Matxcơva lần đầu tiên công bố những tư liệu liên quan đến vụ thảm sát hàng nghìn sĩ quan Ba Lan trong một động thái chia sẻ sau cái chết của tổng thống nước này.

  Cố tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski cùng vợ và 94 quan chức đã tử nạn ngày 10/4/2010 trong một tai nạn máy bay ở Smolensk, miền tây nước Nga. Đoàn quan chức nước Ba Lan đến đây để dự lễ tưởng niệm 22.000 sĩ quan Ba Lan bị mật vụ Liên Xô bắn chết năm 1940 tại cánh rừng Katyn (nằm ở phía tây thành phố Smolensk, cách biên giới Nga-Belarus khoảng 60 km).

  Phòng lưu trữ liên bang Nga đã công bố trên trang web những bức ảnh chụp lại một số tài liệu liên quan đến vụ thảm sát. Trong số này có công hàm ngày 5/3/1940 của Bộ trưởng Nội vụ Liên Xô Lavrenty Beria ra lệnh xử tử "những người Ba Lan theo chủ nghĩa dân tộc, phản cách mạng". Lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin và ba thành viên bộ chính trị khác đã ký vào văn kiện.

  Động thái này được đánh giá là một tín hiệu nữa cho thấy căng thẳng kéo dài giữa Nga và Ba Lan đang dần được giải tỏa.


  &&&  [​IMG]

  Dấu bưu điện ở Warszawa ngày 20/7/1990 kỷ niệm 50 năm các sĩ quan Ba Lan bị thảm sát vào năm 1940.


   
  Last edited: 9 Tháng mười hai 2016
  Dhung thích bài này.
 8. 83Nguyen

  83Nguyen Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  1,776
  Đã được thích:
  6,234
  Giới tính:
  Nam
  Video clip trích trong bộ phim "Katyn" năm 2007, đã tường thuật một cách chân thực về vụ thảm sát Katyn.​   
  Last edited: 9 Tháng mười hai 2016
  Dhung thích bài này.
 9. 83Nguyen

  83Nguyen Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  1,776
  Đã được thích:
  6,234
  Giới tính:
  Nam
  Thảm sát Katyn là một sự kiện lớn đau buồn của đất nước Ba Lan. Chính vì vậy cứ cách 5 năm, 10 năm một bưu chính Ba Lan đều có phát hành tem kỷ niệm sự kiện trọng đại này.


  Kỷ niệm 50 năm sự kiện Katyn (1940-1990)

  Mẫu tem Ba Lan chính thức phát hành đầu tiên kỷ niệm 50 năm sự kiện Katyn là vào ngày 20 tháng 7 năm 1990, trước đó vì Ba Lan vẫn còn trong vòng ảnh hưởng của Liên Xô nên không thể phát hành về chủ đề này được!.


  [​IMG]


  Hình trên bưu thiếp là các xác chết của sĩ quan Ba Lan được Đức Quốc Xã khai quật từ các hố chôn tập thể trong khu rừng Katyn:  [​IMG]


  [​IMG]


  Kỷ niệm 55 năm sự kiện Katyn (1940-1995)


  [​IMG]

  Mẫu tem phát hành ngày 13 tháng 4 năm 1995 kỷ niệm 55 sự kiện thảm sát Katyn (Hình trên mẫu tem là nút áo của một sĩ quan Ba Lan còn sót lại trên hiện trường thảm sát).


  [​IMG]

  Thường các sĩ quan Ba Lan bị hành quyết bằng cách trói thúc 2 tay ra sau và bị bắn vào đầu bằng súng ngắn từ phía sau (xin xem thêm phim ở bài post trên).


  [​IMG]
   
  Last edited: 12 Tháng mười hai 2016
  Dhung thích bài này.
 10. 83Nguyen

  83Nguyen Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  1,776
  Đã được thích:
  6,234
  Giới tính:
  Nam
  Kỷ niệm 60 năm sự kiện Katyn (1940-2000)  Để kỷ niệm 60 năm sự kiện Katyn năm 2000 bưu chính Ba Lan cho phát hành 2 mẫu tem:


  [​IMG]


  Hình trên mẫu tem: Giáo hoàng Gioan Phaolô II đang quì cầu nguyện trước đài tưởng niệm Katyn ở Warsaw, Ba Lan.


  [​IMG]


  [​IMG]

  Hình trên mẫu tem: Một Giám mục đang cầu nguyện trước một cây thánh giá trong khu vực rừng Katyn.


  [​IMG]
   
  Last edited: 12 Tháng mười hai 2016
  Dhung thích bài này.
 11. 83Nguyen

  83Nguyen Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  1,776
  Đã được thích:
  6,234
  Giới tính:
  Nam
  Kỷ niệm 70 năm sự kiện Katyn (1940-2010)


  [​IMG]

  Mẫu tem kỷ niệm 70 năm sự kiện Katyn phát hành ngày 04/04/2010. Hình mẫu tem là các nút áo của nạn nhân Katyn được xếp thành hình thánh giá.


  [​IMG]  Kỷ niệm 75 năm sự kiện Katyn (1940-2015)


  [​IMG]

  Mẫu tem phát hành ngày 7/4/2015 Kỷ niệm 75 thảm sát Katyń. Hình trên mẫu tem là một phù hiệu của quân đội Ba Lan vào thời đó.


  [​IMG]
   
  Dhung thích bài này.
 12. 83Nguyen

  83Nguyen Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  1,776
  Đã được thích:
  6,234
  Giới tính:
  Nam
  Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan (Poland Solidarity Post) là một tổ chức hoạt động bí mật (1981-1989) trong thời kỳ Ba Lan còn theo chủ nghĩa Cộng sản. Tổ chức này đã phát hành rất nhiều tem, trong đó có nhiều bộ tem kỷ niệm cuộc thảm sát Katyn. Ở dưới là một bộ tem tiêu biểu của tổ chức Poland Solidarity Post về thảm sát Katyn:


  [​IMG]


  [​IMG]
   
  Last edited: 18 Tháng mười hai 2016
  Dhung thích bài này.
 13. 83Nguyen

  83Nguyen Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  1,776
  Đã được thích:
  6,234
  Giới tính:
  Nam
  Ba Lan là một quốc gia "Công giáo" rất tôn sùng Đức mẹ Maria. Chính vì vậy Đức mẹ có rất nhiều danh hiệu ở Ba Lan, trong đó có danh hiệu "Đức mẹ Katyn".


  [​IMG]

  Năm 1999 Bưu chính Ba Lan phát hành mẫu tem Đức mẹ Katyn. Mẫu tem này phỏng lại hình tượng gỗ Đức mẹ đang ôm lấy đầu nạn nhân Katyn vỗ về an ủi. Phía sau đầu nạn nhân có vết đạn, đây chính là vết tích của cách hành quyết đặc trưng của mật vụ Nga (dùng súng lục bắn vào ót nạn nhân).


  [​IMG]
   
  Last edited: 19 Tháng mười hai 2016
  Dhung thích bài này.
 14. 83Nguyen

  83Nguyen Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  1,776
  Đã được thích:
  6,234
  Giới tính:
  Nam
  [​IMG]

  Đài tưởng niệm Thảm sát Katyn ở thành phố Jersey, New Jersey, USA, kỷ niệm sự kiện Katyn năm 1940. Tượng đài cao 10 mét với hình ảnh một sĩ quan Ba Lan bị một khẩu súng trường có gắn lưỡi lê đâm vào sau lưng. Tượng do một điêu khắc gia người Mỹ gốc Ba Lan sáng tác.


  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Dhung thích bài này.
 15. 83Nguyen

  83Nguyen Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  1,776
  Đã được thích:
  6,234
  Giới tính:
  Nam
  Bây giờ chúng ta tạm gác chủ đề Thảm sát rừng Katyn lại và chuyển sang một chủ đề khác tương tự. Đó là Thảm sát làng Khatyn, là một ngôi làng nhỏ thuộc nước Cộng hòa Belarus.


  Thảm sát Khatyn


  Thảm sát Khatyn đã xảy ra tại làng Khatyn là một ngôi làng nhỏ gồm 26 nóc nhà của 156 người dân Belarus, thuộc huyện Lahoysk, vùng Minsk, cách tỉnh Minsk 50 cây số (vào thời điểm đó đang nằm trong tay Đức Quốc Xã).


  [​IMG]

  Ngày 22 Tháng 3 năm 1943, một đoàn xe quân sự Đức Quốc xã bị đội du kích Liên Xô phục kích ở gần làng Koziri cách Khatyn khoảng 6 km. Trong cuộc tấn công đó, 4 Hiến binh SS của Tiểu đoàn 118 Schutzmannschaft (do Đức quốc xã thành lập năm 1942. Với thành phần chủ yếu là các cộng tác viên người Ukraine, các tù binh chiến tranh và quân đội Liên Xô đào ngũ… có nhiệm vụ hỗ trợ quân Đức chống du kích địa phương và truy bắt người Do Thái) bị thiệt mạng. Trong số những người chết có Hauptmann Hans Woellke, là sĩ quan chỉ huy của Tiểu đoàn (Woellke là nhà vô địch Olympic tổ chức ở Berlin năm 1936).

  Ngay lập tức, Tiểu đoàn Schutzmannschaft 118 cùng với Tiểu đoàn đặc biệt Dirlewanger Waffen-SS (là đơn vị tàn bạo khét tiếng nhất của lực lượng SS) đã ập vào bao vây ngôi làng Khatyn. Chúng lùng sục, đuổi những người dân ra khỏi nhà rồi dồn tất cả vào một nhà kho của nông trang. Sau đó chúng khóa cửa lại, chất rơm xung quanh, tưới xăng lên và đốt. Vì kho chứa bằng gỗ nên đã bốc cháy ngay lập tức. Trẻ em khóc lóc, người lớn cố gắng cứu trẻ em. Dưới sức ép của hàng chục người khiến cho cánh cửa kho bị đổ. Trong quần áo bốc cháy, người dân hoảng hốt chạy túa ra nhưng đều bị bắn gục bởi các tay súng trường và súng máy của đám lính Schutzmannschaft. Tổng cộng có 147 người, trong đó có 75 trẻ em dưới 16 tuổi đã thiệt mạng vì bị thiêu cháy, bị bắn hoặc bị chết ngạt trong đám cháy. Và sau đó toàn bộ ngôi làng Khatyn khốn khổ này bị cướp phá và đốt trụi.


  [​IMG]


  Chỉ có 2 đứa trẻ trong nhà kho còn sống sót. Cậu bé Viktor Zhelovkovich 7 tuổi được người mẹ đè lên khi bà trúng đạn ngã xuống. Cậu bé bị thương vào ngực nằm dưới xác mẹ cho tới khi bọn phát xít ra khỏi làng. Còn cậu bé Anton Baranovsky 12 tuổi thì bị thương vào chân, ngã xuống, và bọn phát xít tưởng rằng cậu đã chết. Sau đó các cậu bé được cư dân làng lân cận tìm thấy.

  Người lớn duy nhất sống sót trong thảm họa này là Iosif Kaminsky, thợ rèn của làng, năm đó ông 56 tuổi. Ông cũng bị đốt và bị thương bất tỉnh, chỉ tỉnh lại vào tối muộn, khi bọn phát xít đã rời làng. Giữa những thi thể của dân làng, ông tìm được Adam, con trai mình. Cậu bé bị thương vào bụng, bị bỏng nặng, và trút hơi thở cuối cùng trên tay cha.

  Giây phút bi thảm này đã được tái hiện lại trong bức tượng ở Khu tưởng niệm Khatyn: Tượng "Người không bị khuất phục", đó là hình ảnh của ông Iosif Kaminsky đang bế đứa con bị chết cháy trong tay.


  [​IMG]

  Tượng "Người không bị khuất phục" ở khu tưởng niệm Khatyn.


  Điều kinh khủng là cuộc thảm sát Khatyn không phải là một sự cố bất thường trong Thế chiến thứ 2, mà diễn ra thường xuyên trong suốt ba năm Đức Quốc xã chiếm đóng Belarus. Ít nhất 5.295 khu định cư ở Belarus đã bị Đức quốc xã đốt cháy và phá hủy, thường là tất cả người dân đều bị tàn sát như một sự trừng phạt với lý do hợp tác với du kích kháng chiến.

  Có 243 ngôi làng ở vùng Vitebsk bị thiêu rụi hai lần, 83 làng ba lần, và 22 làng bị thiêu rụi bốn hoặc nhiều lần. Ở khu vực Minsk, 92 ngôi làng bị thiêu rụi hai lần, 40 làng ba lần, 9 làng bốn lần, và 6 làng năm hoặc nhiều lần. Tổng cộng, hơn 2 triệu người đã thiệt mạng khi Đức Quốc xã chiếm đóng Belarus – chiếm ¼ dân số của nước này.

  Khatyn đã trở thành một biểu tượng đẫm máu của tất cả những ngôi làng xấu số của nước Cộng hòa Belarus.
   
  Last edited: 19 Tháng mười hai 2016
  Dhung thích bài này.
 16. 83Nguyen

  83Nguyen Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  1,776
  Đã được thích:
  6,234
  Giới tính:
  Nam
  [​IMG]


  Ngày 22 tháng 3 năm 2013, Bưu chính Cộng hòa Belarus (thuộc Liên Xô cũ) cho phát hành tem kỷ niệm "Thảm họa Khatyn". Hình trên tem mô phỏng theo bức tượng "Người không bị khuất phục" ở Khu tưởng niệm quốc gia Khatyn.


  [​IMG]
   
  Dhung thích bài này.
 17. 83Nguyen

  83Nguyen Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  1,776
  Đã được thích:
  6,234
  Giới tính:
  Nam
  Nhà văn Ales Adamovich là một nhân chứng sống trong thời kỳ xảy ra thảm kịch Khatyn. Lúc ấy ông chỉ là một cậu thiếu niên, vì căm thù tội ác của phát xít Đức mà thoát ly vào rừng trở thành du kích kháng chiến. Năm 1972 với những trải nghiệm "sống động" ấy ông đã viết thành cuốn The Khatyn Story (năm 1976 truyện này được trao giải Yakub Kolas, là giải văn chương cấp nhà nước Belarus).

  Năm 1984, đạo diễn Elem Klimov cùng nhà văn Ales Adamovich đã chuyển thể The Khatyn Story thành phim do hãng Mosfilm sản xuất với tựa đề: Hãy đến mà xem (Come and see).


  [​IMG]


  Và bộ phim này đã thành công chưa từng thấy với hơn 28,9 triệu người xem. Mời các bạn tem xem phim:


  Trong Phần 2 với đoạn dài 30 phút ở cuối phim (là đoạn chính của Thảm kịch Khatyn), khiến người xem có cảm giác như đang ở địa ngục thật sự. Cảnh này không thể nào hoàn thành nếu không có sự tham gia của chính những người dân Belarus đã từng là nạn nhân, chứng nhân của lũ phát xít Đức bạo tàn ngày xưa. Để tạo cảm giác chân thật nhất, các nhà làm phim đã cố gắng tìm đúng trang phục của bọn lính SS thời đó. Với 30 phút phim ấy có thể làm nghẽn nhịp đập trái tim của bất cứ ai, dù là cứng rắn nhất!
   
  Last edited: 21 Tháng mười hai 2016
  Dhung thích bài này.
 18. hanhthuen

  hanhthuen Temviet thực gửi

  Bài viết:
  111
  Đã được thích:
  3
  Bài viết của anh quá hay. Loài người thật quá tàn nhẫn với nhau chỉ vì hận thù của một số cá nhân.:(
  hitler hận người Do Thái, stalin hận người Ba Lan
   
  Quyết Thắng and Dhung like this.
 19. Quyết Thắng

  Quyết Thắng Temviet CTO

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Topic quá hay.

  Thanks mọi người đã chia sẻ.