SIDA - Hung thần xuyên thế kỷ

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe' bắt đầu bởi cattleyas, 23 Tháng mười hai 2007.

 1. cattleyas

  cattleyas Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  5,281
  Đã được thích:
  3,919
  AIDS - SIDA

  St Thomas-Prince.JPG


  AIDS (gọi theo tiếng Anh là chữ viết tắt của Acquired Immune Deficiency Syndrome), hay SIDA (gọi theo tiếng Pháp - Syndrome Immuno-Deficitaire Acquis) là tên của một cơn bịnh hiểm nghèo chưa có thuốc chữa trị, và Việt Nam gọi là bịnh Liệt Kháng hay Hội chứng Suy giảm Miễn dịch.

  1.JPG

  Anguilla.JPG

  Austria.JPG

  AIDS/SIDA do virus HIV (the Human Immunodeficiency Virus) gây ra. Hiện nay y học vẫn chưa tìm được cách trị HIV nên nhiễm HIV là nhiễm suốt đời.

  2.JPG

  Brazil.JPG

  Cameroun.JPG

  Cơ thể con người có hệ thống miễn dịch vô cùng quan trọng. Nhờ hệ thống này mà con người mới sống được mặc dù môi trường chung quanh có biết bao vi khuẩn, virus, vi sinh gây bệnh luôn tấn công vào.

  3.JPG

  Chile.JPG

  Cuba.JPG

  Một bộ phận chủ chốt của hệ thống miễn dịch là các bạch cầu. Mỗi khi có kẻ lạ xâm nhập là các "chiến binh" bạch cầu dàn quân ra đánh trả, tiêu diệt. Nhưng chính các bạch cầu chỉ huy trong đội quân này lại là đối tượng mà HIV tấn công. Khi xâm nhập vào được trong cơ thể HIV liền đến "hỏi thăm" các bạch cầu chỉ huy và cư trú ngay trong mình bạch cầu này, đánh từ bên trong làm cho bạch cầu mất khả năng chiến đấu và dần dần bị tiêu diệt.

  4.JPG

  Cyprus.JPG  HIV không những chiếm đóng mà còn lợi dụng bạch cầu để sinh sôi nữa dần dẫn đến cả đội quân bạch cầu bị vô hiệu hoá. Thế là những kẻ lạ, kẻ gian manh virus, vi trùng, vi khuẩn ... có thể xâm nhập cơ thể dễ dàng, không có gì cản ngăn... bệnh tật chế ngự cơ thể, và cuối cùng người ta phải chết.

  5.JPG

  Dominica.JPG

  Ecuador.JPG

  Khi bị nhiễm HIV hầu như người ta không có triệu chứng; chỉ có một số người khi mới bị nhiễm HIV có một số triệu chứng nhẹ như đau đầu, đau họng, sổ mũi, sốt... Các triệu chứng này thường tự hết trong khoảng 10 ngày và sau đó không có dấu hiệu gì nữa. Nó rất giống bệnh cúm nên thường người ta không nhận ra.

  6.JPG

  Ivory Coast.JPG

  Lesotho.JPG

  Ủ bệnh đối với HIV là một thời gian dài. Các bệnh thông thường hầu hết đều có thời gian ủ bệnh, có nghĩa là nhiễm phải cái gây bệnh (như virus, vi khuẩn) rồi một thời gian sau mới phát ra các triệu chứng bệnh. Thời gian ủ bệnh của mỗi bệnh dài ngắn khác nhau. Ví dụ như bệnh cúm, khi con người thấy nhức đầu, sổ mũi, chảy nước mắt... có nghĩa là đã bị nhiễm bệnh cúm từ một, hai ngày trước rồi. Có những bệnh thời gian ủ bệnh rất dài, chẳng hạn như ung thư, nhiều khi khối u đã tiềm ẩn thời gian rất lâu rồi mới có triệu chứng. HIV vào cơ thể cũng trải qua thời gian ủ bệnh khá dài trước khi sinh ra bệnh AIDS/SIDA.

  7.JPG

  Macedonia.JPG

  Macedonia Sheet.JPG

  Kể từ khi phát hiện ra người bị AIDS/SIDA đầu tiên vào năm 1981, người ta đã quan sát vô số trường hợp và kết luận rằng: thời gian để HIV làm sinh ra bệnh AIDS/SIDA là khoảng từ 2 đến 10 năm. Trong thời gian ủ bệnh này, người nhiễm HIV vẫn sống bình thường, nếu không xét nghiệm cũng không biết rằng đang có mầm bệnh.

  8.JPG

  Namibia.JPG

  Nevis.JPG
  Nhưng cái nguy hiểm nhất trong thời gian này là người mang virus HIV luôn có khả năng truyền virus cho người khác mà không ai hay biết.  Rwanda.JPG
  Vào năm 1981 ở Los Angeles và New York, Mỹ, lần đầu tiên sự mô tả về một hội chứng suy giảm miễn dịch ở một vài bệnh nhân đồng tính luyến ái nam. Những người này có kiểu nhiễm trùng phổi bất thường được gọi là viêm phổi do Pnuemocystis carinii (PCP) và các khối u hiểm được gọi là sarcoma Kaposi.

  South Africa.JPG

  Bệnh nhân được ghi nhận bị ức chế nặng một loại tế bào máu miễn dịch đặc biệt được gọi là tế bào CD4. Những tế bào này thường được ám chỉ như là tế bào T giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng. Một thời gian ngắn sau đó, bệnh này được phát hiện xảy ra khắp Mỹ, Tây Âu và Châu Phi.

  Suriname.JPG

  Swaziland.JPG

  Đến năm 1983, các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Pháp đã mô tả virus gây ra Hội chứng Suy giảm Miễn dịch (AIDS/SIDA), virus HIV.

  Tchad.JPG

  Trinidad-Tobago.JPG

  Vào năm 1985, xét nghiệm máu đđo kháng thể HIV và phát hiện đáp ứng miễn dịch của cơ thể với HIV bắt đầu. Xét nghiệm máu này vẫn là phương pháp tốt nhất cho việc chẩn đoán nhiễm HIV. Gần đây các xét nghiệm đã có thể thực hiện với nước bọt và nước tiểu.

  Trinidad-Tobago sheet.JPG

  UN.JPG

  UN sheet.JPG

  HIV hiện diện trong máu và các dịch tiết sinh dục của tất cả các bệnh nhân bị nhiễm, cho dù họ có triệu chứng hay không. Sự lây lan HIV có thể xảy ra khi những dịch tiết này tiếp xúc với các mô như biểu mô âm đạo, vùng hậu môn, miệng hoặc màng niêm mạc của mắt; hoặc với một vết rách ở da như từ một vết cắt, đứt tay hoặc kim đâm.

  Uruguay.JPG

  Cách lây nhiễm thường gặp nhất mà HIV lan truyền khắp thế giới theo thứ tự xác xuất cao nhất là quan hệ tình dục, dùng chung kim chích và từ mẹ truyền cho con khi mang thai hay cho con bú.

  Vatican.JPG

  Chỉ quan hệ với một bạn tình và cả hai bên cùng đều cần biết mình có nhiễm HIV hay không. Khi mới lây HIV, nếu xét nghiệm vẫn có kết quả dương tính, chỉ 6 tháng sau mới cho âm tính. Vì thế cần xét nghiệm 6 tháng sau khi quan hệ tình dục với một người mà mình nghi họ nhiễm HIV thì mới biết mình có bị nhiễm hay không.

  Zaire.JPG

  Sự lây lan HIV do việc tiếp xúc với máu bị nhiễm thường do dùng chung kim chích. Để tránh lây lan HIV, cũng như các bệnh khác như viêm gan, không nên dùng chung kim chính. Có thời gian việc lây HIV là từ sự truyền máu. Nên gần đây máu được kiểm nghiệm trước khi truyền nên vấn đề này không còn nữa hoặc tỉ lệ rất thấp.

  Zimbabwe.JPG

  Mali.JPG

  Đôi khi HIV lây lan bởi các tiếp xúc thông thường như hôn hít giữa người bị nhiễm HIV với một người khác mà người này bị viêm miệng, lở loét. Nước bọt cho thấy chứa rất ít virus nên việc hôn không lây nhiễm nếu miệng không bị viêm. Tuy nhiên, tránh dùng chung bàn chải đánh răng hay dao cạo vì các vật này có thể gây chảy máu tạo điều kiện bị lây nhiễm.

  Zaire sheet.JPG

  Mali Proof.JPG


  Cho tới ngày nay giới Y học vẫn chưa tìm ra thuốc trị virus HIV nên Tổ chức Y tế thế giới và chính quyền các nước kêu gọi tất cả mọi người dù có nhiễm HIV hay không đều nên hiểu biết để ngăn chận sự truyền nhiễm loại virus đáng sợ này.

  Tuvalu.JPG

  9.JPG

  Viết tặng Mr. DHung, nhưng bác sửa chữa dùm Catt nếu có thông tin gì không đúng hay thiếu sót nhe bác. :D
  1.JPG 2.JPG 3.JPG 4.JPG 5.JPG 6.JPG 7.JPG 8.JPG 9.JPG Anguilla.JPG Austria.JPG Brazil.JPG Cameroun.JPG Chile.JPG Cuba.JPG Cyprus.JPG Dominica.JPG Ecuador.JPG Ivory Coast.JPG Lesotho.JPG Macedonia.JPG Macedonia Sheet.JPG Mali.JPG Mali Proof.JPG Namibia.JPG Nevis.JPG Rwanda.JPG South Africa.JPG St Thomas-Prince.JPG Suriname.JPG Swaziland.JPG Tchad.JPG Trinidad-Tobago.JPG Trinidad-Tobago sheet.JPG Tuvalu.JPG UN.JPG UN sheet.JPG Uruguay.JPG Vatican.JPG Zaire.JPG Zaire sheet.JPG Zimbabwe.JPG
   
 2. Bình Luận Bằng Facebook

 3. Dhung

  Dhung Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  20,649
  Đã được thích:
  7,569
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Cám ơn anh Catt đã ra công thực hiện bài viết này
  Bài viết của anh quá chuẩn, không còn biết sửa chỗ nào cả
  Không ngờ kho tem minh họa của anh dồi dào đến thế. Cho tới nay tôi mới sở hữu hơn 10 tem về HIV AIDS mặc dù thấy đâu tôi lượm đó với bất cứ giá nào. Nhân mừng ngày Chúa ra đời xin chúc anh và gia đình một mùa Giang Sinh vui vẻ, một Năm mới may mắn và tràn đầy hạnh phúc
   
 4. chimyen

  chimyen Moderator Staff Member

  Bài viết:
  7,306
  Đã được thích:
  198
  @: Anh catt: Em muốn biết thêm về biểu tượng ruy băng đỏ được dùng cho cuộc chiến chống AIDS trên tòan thế giới :D
  rubang.JPG

  @Bác Dhung: Bác có mấy cái FDC này chưa ạ :D

  sida1.JPG
  rubang.JPG sida1.JPG
   
 5. Dhung

  Dhung Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  20,649
  Đã được thích:
  7,569
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  @Chimyen :Tôi chưa có mấy FDC "AIDS" đó
   
 6. cattleyas

  cattleyas Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  5,281
  Đã được thích:
  3,919
  2806sh.jpg

  Patrick O'Connell, một nghệ sĩ mắc bịnh AIDS cư ngụ tại New York, Mỹ, luôn cài một miếng ruy-băng màu đỏ trên tất cả quần áo của mình. Anh từng nói với bạn bè "Tôi không chết dần vì AIDS mà tôi đang sống với AIDS".
  Vào năm 1991, Patrick thành lập tổ chức Visual Aids bao gồm 15 nghệ sĩ mắc bịnh AIDS với mục đích xử dụng năng khiếu của họ để tạo nên một hình tượng gì đó gợi lên một thông điệp chiến đấu với virus HIV đã và đang giết chết nhiều bạn bè của họ.

  FDC2806.JPG

  Allan Frame, một trong số 15 người nghệ sĩ đồng tính luyến ái trên, gợi ý "chúng ta nên dùng dải ruy-băng, bởi vì chúng ta vừa trải qua cuộc Chiến Tranh Vùng Vịnh và chúng ta cũng đều thấy rằng người Mỹ ở các tỉnh lẻ đã mong muốn cho thế giới trông thấy sự ủng hộ các binh sĩ của họ bằng cách dương cao lên một dải ruy-băng màu vàng... vậy đối với AIDS, chúng ta nên dùng màu gì đây?"
  Câu trả lời của đại đa số thành viên là Màu Đỏ - màu của sự chói lói, đập vào mắt mọi người, màu của máu và cũng là màu của sự say mê nồng nàn.
  Họ cũng gạt bỏ việc xếp rubăng thành một chiếc nơ, vì hình ảnh của chiếc nơ đã quá quen thuộc không gây ấn tượng được. Mọi người quyết định chỉ bắt chéo dải ruy-băng lại, đơn giản không cầu kỳ nhưng rất thu hút mắt nhìn.
  Sau đó họ làm 3000 cái ruy-băng đỏ và mang ra phát ở khu rạp hát nơi sắp trao giải thưởng Tonys.
  Người dẫn chương trình cho buổi truyền hình toàn quốc Jeremy Irons bước ra khán đài với chiếc ruy-băng đỏ trên ve áo và rất nhiều người trong buổi lễ hôm ấy đã nhận được những chiếc ruy-băng đỏ cũng lần lượt gắn lên áo của mình.

  57_10.jpg

  Ngay sau đó hình ảnh chiếc ruy-băng đỏ nhanh chóng lan rộng ra khắp nơi như một biểu tượng của sự chiến đấu chống lại AIDS, mà chính các tác giả tạo ra nó cũng không ngờ là nhận được sự ủng hộ của mọi người nhiệt tình đến thế.
  Nhóm Visual Aids hoàn toàn không muốn đăng ký độc quyền cho hình tượng ruy-băng như một mục đích thương mại mà chỉ mong muốn mọi người dùng hình tượng này để biểu lộ sự đồng cảm và ủng hộ cho cuộc chiến với AIDS.
  Chúng ta có thể nhìn thấy hình tượng ruy-băng này với các màu khác để nói lên những mục đích khác như màu hồng dành cho sự chiến đấu chống lại bịnh ung thư vú, đỏ-trắng-xanh để ủng hộ Mỹ nhất là sau vụ 9/11; màu xanh lá cây dành cho Cộng Hoà Ái Nhĩ Lan; màu xanh dương dành cho sự tự do ngôn luận trên internet...

  fd62_1.jpg  @chimyen: đây là tất cả những gì anh biết được về ruy-băng đỏ  2806sh.jpg FDC2806.JPG 57_10.jpg fd62_1.jpg
   
 7. chimyen

  chimyen Moderator Staff Member

  Bài viết:
  7,306
  Đã được thích:
  198
  Tuyệt quá anh Catt ạ, CY tìm hiểu về ruy băng đỏ mà có quá ít thông tin về nó bằng tiếng Việt. Cảm ơn anh nhiều ( Nhưng nếu được ngắm thêm tem về vi rút hình cầu nữa thì hay :D )
   
 8. liuxiu

  liuxiu Temviet quý hiếm

  Bài viết:
  609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Vườn hoang trinh nữ
  CY được voi đòi tiên,được tiên đòi tiền nha :D . Anh Catt viết hay quá, chắc kêu gọi mọi người yêu cầu A Catt mỗi tuần một bài quá :D
   
 9. cattleyas

  cattleyas Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  5,281
  Đã được thích:
  3,919
  đúng rồi đó liuxiu, được voi đòi tiên, được tiên còn đòi tiếp nữa hả... :D

  algeria-1.jpg

  algeria-2.jpg

  andorra-1.jpg

  argentina.JPG

  aruba.JPG

  bhutan-4.JPG

  botswana-1.JPG

  brazil-1.JPG

  capeverde-2.JPG

  congo-1.JPG

  congo-3.JPG

  cyprus-3.JPG

  dagestan-1.JPG

  ecuador-3.JPG

  ethiopia-5.JPG

  japan-1.JPG

  kazakhstan-1.JPG

  kenya-4.JPG

  macedonia-1.JPG

  macedonia-7.JPG

  mali-1.JPG

  morocco-1.JPG

  mexico-1.JPG

  sanmarino-2.JPG

  senegal-2.JPG

  serbia-4.JPG

  srilanka-1.JPG

  swaziland-2.JPG

  switzerland-1.JPG

  uganda-1.JPG

  yugoslavia-1.JPG
  algeria-1.jpg algeria-2.jpg andorra-1.jpg argentina.JPG aruba.JPG bhutan-4.JPG botswana-1.JPG brazil-1.JPG capeverde-2.JPG congo-1.JPG congo-3.JPG cyprus-3.JPG dagestan-1.JPG ecuador-3.JPG ethiopia-5.JPG japan-1.JPG kazakhstan-1.JPG kenya-4.JPG macedonia-1.JPG macedonia-7.JPG mali-1.JPG mexico-1.JPG morocco-1.JPG sanmarino-2.JPG senegal-2.JPG serbia-4.JPG srilanka-1.JPG swaziland-2.JPG switzerland-1.JPG uganda-1.JPG yugoslavia-1.JPG
   
 10. Dhung

  Dhung Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  20,649
  Đã được thích:
  7,569
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Xin anh cho biết thêm : Ngoài ghi chú HIV, AIDS, SIDA, ruban đỏ, trái sầu riêng, bao cao su, còn biểu tượng nào để nhận ra tem thuộc chủ đề này hả anh Catt ?
   
 11. cattleyas

  cattleyas Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  5,281
  Đã được thích:
  3,919
  Chào anh Hùng,
  Trong số những con tem về chủ đề này em đã được trông thấy thì ngoài những chữ hay các hình tượng anh Hùng đã đề cập, em thấy có thêm chữ Life Ball như trên mẫu tem của Áo (Life Ball là tổ chức quyên góp và ủng hộ tài chính cho công tác nghiên cứu về SIDA), và dòng chữ in đè về AIDS/SIDA như trong vài bộ tem sau đây. Ngoài ra thì không biết có thêm hình ảnh gì khác không nữa.

  bhutan - surcharged.JPG

  ethiopia - surcharged.JPG

  guyana - surcharged.JPG
  bhutan - surcharged.JPG ethiopia - surcharged.JPG guyana - surcharged.JPG
   
 12. cattleyas

  cattleyas Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  5,281
  Đã được thích:
  3,919
  Lượm lặt quanh tem về AIDS/SIDA

  Mẫu tem của St. Thomas & Prince được chọn là một trong những mẫu tem tạo ấn tượng và gây xúc động cũng như đánh thức lương tâm của người xem nhiều nhất.

  St Thomas-Prince.JPG

  Mẫu tem của Niger phát hành năm 1997 mang khá nhiều nghi vấn vì nhiều nhà nghiên cứu về hoạt động xã hội của Công nương Diana khẳng định rằng Công nương chưa từng bao giờ có buổi nói chuyện nào giống như trong hình của sheet tem mà đó là do người thiết kế đã ghép hình của Công nương vào tấm băng-rôn.

  niger sc944 - 1997.jpg
  St Thomas-Prince.JPG niger sc944 - 1997.jpg
   
 13. nhatha

  nhatha Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  16,798
  Đã được thích:
  3,550
  Ngày 1/12 hang năm là ngày thê giới phòng chống AIDS.Mặt tiền của toà Bạch ốc đổi sang màu hồng ,do chiếu đèn .Một chiếc ruban đỏ thật to treo phía trước .
  Bài của anh catt viết về ÁIDS thật hay và bổ ích .
  Qua bài này Hạ phân biệt được ruban màu đỏ và ruban màu hồng .

  Năm 2010 ,các nước phát hành tem về AIDS có Jersey ,Moldova, Monaco .

  Tem của JERSEY phát hành, tem này là 1 phần trong bộ tem Girl Scouts.

  [​IMG]

  Tem do Moldova phát hành

  [​IMG]

  Tem do Monaco phát hành .

  [​IMG]