Chơi tem và đầu tư

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm chơi tem' bắt đầu bởi minhhoang1357, 9 Tháng mười một 2010.

 1. minhhoang1357

  minhhoang1357 Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  2,566
  Đã được thích:
  323
  Giới tính:
  Nam
  Chơi tem - dù có chủ ý hay không có chủ ý thì nó vẫn tồn tại 1 dạng là tích lũy tài sản dưới hình thức khác ; mà đã là tài sản thì ai cũng muốn nó tăng trưởng chứ chả ai muốn nó bị bào mòn theo thời gian .

  Cách đây vài ngày , MH nghe tin có 1 siêu đại gia ở VN muốn bán 1 số lượng tem lớn . Xin dừng ở "khúc" này để tạm kết luận rằng : " không , tôi mua tem để chơi chứ hổng có bán " - là câu nói thường gặp ở các nhà sưu tập - sẽ không phải luôn tồn tại với thời gian . Sông có thể cạn , núi có thể mòn thì tem cũng sẽ có ngày phải bán . Không nay thì mai , không phải bạn thì con bạn .

  [​IMG]

  Trở lại vấn đề chính mà bài viết muốn đề cập : Sự tổn giảm về số lượng người chơi tem ở VN hiện nay , ngoài những lý do cá nhân thì lý do quá tốn tiền và lỗ nặng khi bán bộ tem của mình cũng là 1 yếu tố quan trọng . Chơi tem hàng chục năm trời , bỏ ra hàng chục triệu đồng nhưng khi cần tiền , đem bộ tem ra bán , họ thường chỉ nhận được mức giá chỉ khoảng 50% số tiền họ đã mua . Cốt lõi của vấn đề này chính là họ đã chọn mua những mặt hàng có tính thanh khoản thấp .

  [​IMG]

  Có 2 minh chứng cho điều này :

  - Những souvernir sheet có răng hay không răng của VN giai đoạn 1982-1987 phần lớn được in ở Cuba hay Tiệp Khắc ; trước thường có giá trị rất cao nhưng khoảng thời gian 3 năm nay đã giảm dần giá trị do cung đã vượt nhiều lần so với cầu . Thế nhưng một số nhà sưu tập không hiểu ra vấn đề và vẫn cảm thấy rẻ nếu được mua ở cái giá 30 hay 40k một cái so với giá xưa kia phải khoảng 200k . Kết qua , dù không phải lái buôn nhưng họ đã bỏ ra hàng chục triệu đồng để ôm những lô tem mà không biết đến ngày nào mới có thể bán ra hết -và họ cũng không biết rằng , ngay cả các lái buôn hiện nay , dù giá bán là 20k thì họ cũng chạy .

  [​IMG]

  - Nhân Nguyễn , tức NovemberRain , không phải xa lạ gì với mọi người . Sau 1 thời gian kinh doanh mua bán tem WWF thì giá trị tài sản của hắn có nguy cơ hao hụt và ..đóng băng . Thế nhưng sau khi nhận được lời tư vấn và nghiên cứu kỹ lưỡng , chuyển qua đầu tư tem Trung Quốc thì hiện nay Nhân đang ngồi rung đùi khoái chí mỗi tuần khi thấy tem China cứ tuần tự lên giá .

  [​IMG]

  Kết Luận chung :

  Dù cho bạn không có ý đầu cơ tem và chỉ thích chơi tem chuyên đề thì trong khả năng , bạn hãy mua những bộ tem có giá trị cao trước . Chỉ cần mua 1 bộ tem có giá trị vẫn hơn cả cuốn album toàn những bộ tem mà ai cũng có 10 bộ . Và quan trọng hơn cả là tính thanh khoản của bộ tem bạn có vẫn ở mức cao một khi bạn muốn bán nó .

  Tem minh họa trong bài chỉ để...vui , không mang ý nghĩa gì
   
 2. Bình Luận Bằng Facebook

 3. dammanh

  dammanh Moderator Staff Member

  Bài viết:
  1,706
  Đã được thích:
  320
  Nơi ở:
  hiện nay sinh sống tại balan,thủ đ� v�c s� vi
  Nếu được phép thank đúp?thì dammanh sẽ thank 2 lần ,cám ơn MH! Dammanh sẽ áp dụng ngay,không thì lỡ mất!
   
 4. minhhoang1357

  minhhoang1357 Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  2,566
  Đã được thích:
  323
  Giới tính:
  Nam
  Dạ ,đồ tôn xin kính lạy sư tổ ! ! !
   
 5. MeTemViet

  MeTemViet Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  5,140
  Đã được thích:
  6,575

  MTV nghĩ rằng nếu mình chơi tem với mục đích "kiếm lời" sau này thì khó mà thành công, nhất là khi mới chân ướt chân ráo bước chân vô môn này. Chơi tem vì đam mê, thích thú thì được, còn chơi tem với mục đích một ngày nào đó có tiền đi du lịch hay làm giàu thì có nhiều nghề khác chắc ăn hơn. Phần lớn những nhà "đầu tư" tem đều đối diện sự thật phũ phàng khi họ cần tiền hay muốn bán những con tem của họ.


  Nếu bạn không phải lái buôn thì bạn "ôm" hàng trăm lô tem để làm gì? Để trở thành một doanh nhân thành đạt, dù trong lãnh vực nào đi chăng nữa, cũng phải cần kiến thức, chứ theo thời và lòng đam mê thì chưa đủ.
   
 6. minhhoang1357

  minhhoang1357 Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  2,566
  Đã được thích:
  323
  Giới tính:
  Nam
  Bác MTV , trước tiên MH cảm ơn bác đã cùng luận bàn đề tài . Sau cũng cần phải nói thêm ; không phải MH sử dụng cách " nói lối " thậm xưng vấn đề mà những gì nói ra là do chính MH mắt thấy tai nghe .

  [​IMG]

  Ở vấn đề thứ nhất , loại trừ những người có chủ ý đầu cơ khi bước vào giới tem ; đây MH chỉ muốn để cập tới những bạn trẻ đang muốn tìm tới tem như 1 bộ môn giải trí trong sáng lành mạnh . Nếu không định hướng đúng thì khi có nhu cầu, bộ sưu tập của họ sẽ không thể đem lại cho họ số 1 số tiền đủ để trang trải cuộc sống khi khó khăn .
  Một quyển tem thập cẩm được bác BK và MH đồng thời định giá mua tối đa là khoảng 2 triệu VND thì nhận được câu trả lời của người sưu tập đó là : Em đã bỏ số tiền gần 7 triệu để mua toàn bộ số tem này - đem bán lại cho chính người bán họ cũng chả thèm mua . Kết quả , bạn trẻ đó cũng chấp nhận bán toàn bộ số tem đó và...tuyệt tích trên giang hồ .

  [​IMG]

  Rất nhiều và rất nhiều những trường hợp như thế mà MH đã cùng bác BK chứng kiến .Đau lòng , nhưng làm sao bây giờ !!!! Nhưng nếu bộ sưu tập đó của bạn là những tem về VN , Bác Hồ kèm những bì thực gửi hay FDC của Bắc Việt hay những tem in lỗi ,dị bản thì...chuyện đó lại khác .

  Diễn đàn mình không biết còn ai nhớ nick garu không ? và có ai biết bạn ấy hiện ở đâu không ?

  [​IMG]

  Vấn đề thứ 2 ,cũng là MH tận mắt thấy và nghe các nhà sưu tập ( không phải dân buôn ) tung hàng chục triệu để mua khoảng 30 loại s/s không răng , mỗi loại 50 cái ; thế nhưng khi thấy ebay đang đấu cái bì thư dán tem HCM thì chỉ bỏ giá $200 trong khi kết quả cuối cùng là hơn $600 và rơi vào tay 1 người Pháp
  ==> Không mua lô s./s không răng ế nhăn ế nhở đó ,họ sẽ có tiền để mua tới 4 cái bì thư tương tự . Giá trị sưu tập thì miễn bàn mà giá trị thương mại thì lại càng tuyệt vời hơn nữa .

  Hình minh họa ...cho vui
   
 7. MeTemViet

  MeTemViet Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  5,140
  Đã được thích:
  6,575
  MTV hoàn toàn đồng ý với nhận định trên của bạn MH. Nhưng vấn đề là khi bắt đầu chơi, phần lớn người sưu tầm chỉ mua những gì họ thích. 99% các loại vật phẩm tem trên thị trường hiện nay đều tụt giá thê thảm nếu so giá mua vào với giá bán ra. Để có thể mua được món mình thích (ở đây MTV loại bỏ vấn đề kinh doanh vì khi kinh doanh thì không cần phải thích) và sau này bán ra với giá cao hơn đòi hỏi người sưu tầm phải lăn lộn nhiều năm trong cuộc chơi. Những kinh nghiệm đó phải được đánh đổi bằng thời gian và tiền bạc và những cú vấp ngã đau đớn.

  Một thí dụ điển hình: Nếu ta bỏ tiền ra mua tất cả những bộ tem VN phát hành từ 2005 đến nay, dù chỉ mua giá mặt từ CTT. Hiện nay nếu bán lại thì có lời không? Số lời đó đủ để trang trải tiền lạm phát hàng năm không? Như vậy thì người sưu tầm có nên sưu tầm tem truyền thống VN không hay dồn tiền mua 1 phong bì VNDCCH và ngồi chờ ... lên giá.

  Đừng nói người sưu tầm, ngay cả người kinh doanh thật sự cũng chưa chắc đã "đoán" được thị trường. 10 năm trước, tem Hồng Kong lên giá. Hiện giờ tem HK tụt giá thê thảm. Một bộ tem Nữ Hoàng Elizabeth II HK ngày xưa cả trăm đô, nay còn khoảng 50 đô, mất hơn 50% giá trị, ngay cả bộ tem Tết Nhâm Tuất (1970) con chó cũng mất hơn 50% giá trị so với 10 năm trước. Ở đời có ai học được chữ ngờ.

  MTV vẫn chủ trương định hướng sưu tầm có nghĩa là chọn cho mình một hướng đi, đừng đi lan man ra nhiều chủ đề, đừng mua chỉ vì mình thích, nên biết giá cả từ nhiều dealers khác nhau, và nhất là đừng nghĩ "phải có lời khi bán ra" thì đầu óc sẽ thảnh thơi và và sẽ thích thú với bộ sưu tập của mình hơn. ~o)

  Còn vấn đề thứ 2 của bạn MH thì không cần phải bàn. Ai lại mua 50 con tem 1 đồng bao giờ nếu có thể mua đuợc 1 con 50 đồng. Nếu bạn là nhà sưu tập mà mua 50 con thì một là bạn ... điên, hai là bạn có nhiều tiền quá không biết làm gì! :-|
   
 8. minhhoang1357

  minhhoang1357 Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  2,566
  Đã được thích:
  323
  Giới tính:
  Nam
  bác MTV ,MH em có 1 thắc mắc nhỏ muốn hỏi bác ?

  Theo em biết , bác không ở VN , chỉ mới tham thị trường và giới chơi tem VN sau này nhưng sao bác lại rõ khá nhiều cái thế > Em lăn nhiều năm trong giới chơi tem VN này mà coi bộ cũng chỉ bằng bác mới ...lộn vài vòng . Thiệt kính ngưỡng
  Có bác "đá" qua "đá" lại bài này cùng em , thấy cũng vui vui , còn hơn bác Dammanh post được mỗi 26 từ , hehehe
   
 9. diepvu56

  diepvu56 Temviet quý hiếm

  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  2
  Thân chào bạn MH và các thành viên trên diễn đàn . Chơi tem và đầu tư " từ đâu " mình xin có một số ý kiến như sau : hiện nay số lượng người sưu tập tem VN truyền thống giảm quá nhiều so với những thập niên 90 , có thể với những lý do sau :
  * Tem bưu chính VN dù có nhiều cố gắng , nhưng vẫn không bắt mắt với những người muốn bắt đầu sưu tập tem VN vì hình thức tem còn khoảng cách quá xa với các nước trên thế giới.
  * Người sưu tập tem VN , muốn mua tem chẳng biết mua ở đâu và nhờ nơi nào trợ giúp . Nhìn vào một vài diễn đàn tem , người sưu tập tem đăng ký nhờ trợ giúp mua vài bộ tem VN , nhưng chỉ được lèo tèo vài bộ . Lên CTtem lại nản lòng hơn ( cả tp 8 triệu dân không quá 8 nơi phục vụ người sưu tập tem )
  * Giá tem đa phần chẳng lên giá là bao so với trượt giá đồng tiền có vài bộ còn xuống giá vì thế người sưu tập tem VN thêm chán nản .
  Trong khi đó , giới sưu tâp tem TQ biết cách đầu cơ và nâng giá trị con em TQ lên từng ngày , dù là giá ảo nhưng những người sưu tập vẫn hài lòng với những gì mình đang có và say mê bỏ tiền ra hơn .
  Vậy trách nhệm thuộc về ai ? CTT ? hay hội tem tp ? Khi phong trào sưu tập ngày càng đi xuống , trách nhiệm của họ nơi nao ? Mười người sưu tập , chín người lơi .
  Riêng anh MH
  bạn hãy mua những bộ tem có giá trị cao trước . Chỉ cần mua 1 bộ tem có giá trị vẫn hơn cả cuốn album toàn những bộ tem mà ai cũng có 10 bộ . Và quan trọng hơn cả là tính thanh khoản của bộ tem bạn có vẫn ở mức cao một khi bạn muốn bán nó .
  Bạn MH ơi ! học sinh , sinh viên ...lấy đâu ra tiền mà mua trước những bộ tem có gía trị cao. Tôi nghĩ tùy theo sức của mình , tiền ít thì từ từ tìm kiếm , ta vẫn còn một khoàng thời gian phía trước .Trước mắt bộ sưu tập dù có đơn sơ nhưng cũng là của chính mình những gì mà mình yêu thích .
  Vậy phong trào sưu tập tem VN ai sẽ là người vực dậy . Câu hỏi này xin dành cho những ai có thẩm quyền .
  Dông dài xin góp một phần ý kiến , có gì sai sót xin các thành viên vui lòng bỏ qua .
   
 10. trongdao

  trongdao Temviet cực kỳ quý hiếm

  Bài viết:
  4,718
  Đã được thích:
  123
  Tôi có suy nghĩ thế này : Người ta gọi là "chơi tem", nghĩa là thích thì mình chơi. Lúc đầu thì thích đủ thứ vì con tem nào thấy cũng đẹp, cũng mê. Khi đã định hướng được chủ đề sưu tập thì bắt đầu chăm chút cho bộ sưu tập của mình.
  Sự thật thấy tem, vật phẩm quý hiếm ai mà lại không thích và mong muốn mình có được cho bộ sưu tập của mình. Trên Ebay đầy ra đấy, nhưng đâu phải ai cũng có khả năng theo đuổi để thoả mãn sở thích của mình. Có chăng đa phần là những nhà buôn tem, những đại gia săn hàng để chờ thời cơ "hốt bạc", song có lẽ cũng chỉ đếm chưa đủ 10 đầu ngón tay.
  Tôi không đồng ý có bạn cho rằng giờ đây không còn ai thích chơi tem. Thế thì tem phát hành ra hàng năm bán cho ai nhỉ, không riêng quốc gia nào, tất cả các quốc gia đều phát hành tem hàng năm, nó đi đâu cà ?
  Theo thống kê đến hết năm 2009 - Hội tem TP. Hồ Chí Minh có 14 Câu lạc bộ với gần 1000 hội viên. Năm 2009 Hội tem Thành phố tổ chức triển lãm với quy mô 240 khung tiêu chuẩn. Tham gia triển lãm Quốc gia Vietstampex 2010 với 52 khung.
  Người chơi tem có bản lĩnh là phải biết lựa sức mình, chơi nhưng không phải bằng mọi giá. Kiên trì, bình tĩnh, sáng suốt sẽ giúp bạn tránh được chán nản, suy sụp.
  Việc mua bán, trao đổi tem là chuyện bình thường, đây chính là nguồn cung cấp vật phẩm quan trọng để bổ sung cho các bộ sưu tập. Có trách là trách những kẻ lợi dụng thú đam mê của người chơi tem để kiếm lợi.
  Có đôi lời cùng các bạn, mong cho phong trào sưu tập tem ngày càng phát triển mạnh mẽ.
   
 11. bảo khánh

  bảo khánh Temviet quý hiếm

  Bài viết:
  1,315
  Đã được thích:
  81
  Mấy chục năm chơi tem, lời cũng nhiều mà lỗ cũng lắm! Nhiều lúc lẩn thẩn tự hỏi : nếu mình ko dính dáng gì tới món này thì cuộc đời sẽ ra sao? Có thể giàu hơn chăng vì luôn phải tích cóp bóp miệng chẳng dám ăn tiêu gì để gom tiền mua bộ tem mình yêu thích, đến lúc bán thì đa phần là thê thảm!!! Có thể thông thái hơn chăng vì thời gian để săn lùng, sắp xếp, theo dõi tem dành cho đọc sách, đọc báo, đi du lịch...Có thể... có thể...Nhưng nhiều lúc lý trí phải nhường bước cho tình cảm, đã chót đam mê rồi thì không dứt được, thấy con tem lạ, con tem mình đang thiếu thì vẫn cứ rạo rực day dứt như ngày nào. Vậy đó, chơi tem chỉ đơn giản là thỏa mãn niềm đam mê của mình mà như vậy thì chuyện lời lỗ ở đây đâu còn là vấn đề nữa, "ăn chơi sợ gì mưa rơi". Chỉ có qua thời gian dài lâu, niềm đam mê chưa cạn kiệt thì người chơi sẽ có kinh nghiệm : nên chơi gì, trong giới hạn nào và sẽ chú ý tới vấn đề đầu tư thích hợp sao cho cân bằng giữa đam mê và túi tiền, sao cho khỏi đau đớn đến đọan tuyệt với thú chơi của mình. Mọi cái đều do ta quyết định, chẳng hội đoàn nào ở đây giúp được cả! Không có hội người ta vẫn chơi mà có hội thì chơi vui hơn vì được trưng bày, thi thố...Như tui hồi mới chơi chẳng thấy bóng dáng ông hội nào, chỉ có mấy nhóc chạy vòng quanh trao đổi khoe tem với nhau, mãi đến năm 1995 nhờ Hội Tem Tp.HCM nên mới được trưng bày 2 khung tem đã lấy làm vui mừng hỉ hả tới tận bi giờ.
  Vài lời dông dài, bà con coi đừng cười chê nha!!!
   
 12. chimyen

  chimyen Moderator Staff Member

  Bài viết:
  7,306
  Đã được thích:
  198
  Chơi tem là thú vui tao nhã nhưng công bằng mà nói không đầu tư thời gian học hỏi và túi tiền không dày thú vui này chỉ dừng ở mức độ nào đó.
   
 13. MeTemViet

  MeTemViet Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  5,140
  Đã được thích:
  6,575

  Hê hê, anh MH dạy quá lời. ^:)^ MTV vẫn đang học hỏi từ những bậc tiền bối và những người đã lăn lộn nhiều năm trong nghề như anh MH đây. Theo MTV nghĩ thì việc đầu tư buôn bán dù ở đâu cũng vậy, cũng tương tự như nhau. Không phải chỉ có thị trường sưu tập tem VN đang tụt dốc mà các thị trường khác cũng vậy.

  Lâu lâu rảnh rỗi trao đổi với anh MH cho vui. Tiện đây MTV xin hỏi anh MH là phong thư kỷ niệm first flight của Indochina có đang sưu tập hay không? Vì MTV thấy có quá nhiều chuyến bay đầu tiên của Indochina, nhất là khoảng thời gian thập niên 30-40 nên không hiểu hàng này hiện có "hot" trên thị trường không? :>
   
 14. minhhoang1357

  minhhoang1357 Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  2,566
  Đã được thích:
  323
  Giới tính:
  Nam
  Nội dụng chính của bài viết mà MH muốn gửi gắm đến các bạn hình như đang...đi lạc . Xin được trích dẫn 2 đoạn trong bài viết của bác Dammanh đã viết cách đây 2 năm để lôi trở lại vấn đề :

  "....Tôi luôn tránh hình thành bộ sưu tập chỉ để ngắm và khoe với mọi người nhưng lúc cần bán lại khó bán,tôi luôn tin vào duyên phận và khi hết duyên thì phải chia ly,chứ bộ sưu tập không thể theo mình mãi mãi...."

  .".....Luôn xác đinh nghiêm túc,tuyệt đối không đưa ấn phẩm ngụy tạo và ấn phẩm không có giá trị bưu chính và giá trị kinh tế.Cố gắng tìm các ấn phẩm bưu chính có giá trị KT cao làm cốt lõi cho bộ sưu tập..."

  Thật sai lầm nếu có ai đó nghĩ rằng MH kêu gọi tất cả những người chơi tem hãy mua những vật phẩm quý hiếm ( dù người đó không đủ khả năng kinh tế ,tài chánh ) mà vấn đề chính muốn gửi gắm đến các bạn là sau khi xác định được đề tài mình chơi thì các bạn nên hướng tới cái tinh hoa , cốt lõi của đề tài đó . Dù bộ sưu tập của bạn chỉ có thể đem trưng bày trong 1 khung tem nhưng có đầy đủ 7 thứ vật phẩm khác nhau - mà bác The smaller dragon để nói trong bài viết "Bao nhiêu khung..? " - thì vẫn hơn người có 7000 con tem khác nhau đối với cùng 1 đề tài . Gom lại trong vài chữ , có thể nói : trọng tinh chứ đừng trọng đa .

  Cách thực hiện cụ thể : Giả sử bạn chơi đề tài tem Bác Hồ , bạn thấy một nhà buôn nào đó có cái bì rất quý hiếm với giá rất cao mà có thể phải dành dụm nhiều tháng bạn mới có thể mua được . Hãy đặt cọc và đăng ký mua trả góp cái bì đó . MH tin rằng ,nếu bạn là người chơi tem nhiệt huyết , thiện chí và có uy tín thì nhà buôn đó sẽ không nỡ từ chối bạn . Tất nhiên phải trừ trường hợp bạn có ý đồ mượn đầu heo nấu cháo một cách không chính đáng thì họ sẽ từ chối bạn thôi .


  Các bạn thân mến !

  Thế giới sẽ không mời chúng ta tham gia , giới thiệu trưng bày và liệt kê về số lượng hội tem , câu lạc bộ tem và số lượng thành viên nước ta đạt được ; mà đấu trường tem chơi thế giới đã ,đang và sẽ mời chung ta tham gia để chúng ta chứng minh cho thế giới thấy rằng :

  - Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng VN chúng tôi vẫn có 1 nền bưu chính phát triển rực rỡ , đa dạng .
  - Chỉ có người VN mới có thể giới thiệu về tem VN một cách toàn mỹ . Chỉ có người VN mới có thể có được những vật phẩm tuyệt vời và thuộc hàng độc nhất vô nhị về bưu chính VN

  - Hay nói về đề tài chim , hoa ,cá ,thú thì chúng tôi cũng có những bộ sưu tập sánh ngang với các cường quốc rất mạnh về bộ môn chơi tem , và giàu có về khả năng kinh tế


  Tu thân , Tề gia , Trị quốc rồi mới Bình thiên hạ . Mỗi cá nhân chúng ta không tự định hướng đúng đắn cho mình để hoàn thiện mình , để phát triển và vươn lên thì đòi hỏi và trông mong sao được nơi phong trào cũng như sự lớn mạnh của tổ chức .

  Trông thấy cái hay , cái được của người để thay đổi ta để học tập và làm theo chứ không phải để ta thán , để than vãn và......cứ thế !

  " 2 con tem vàng " của TV ít nhiều cũng là đối tượng khách hàng của MH , nhưng thật lòng mà nói còn lâu lắm 2 bộ sưu tập này mới có thể bước ra đấu trường thế giới .

  Sau thế chiến , nước Nhật dạy con cháu rằng , nước ta đã điêu tàn ,các con phải nỗ lực chính mình , vươn lên để cùng nhau xây dựng đất nước . 30 năm sau , Nhật là 1 cường quốc .
  Việt nam ta , sau 1975 dạy con cháu rằng . Các con hãy tự hào nước ta có rừng vàng biển bạc , có bờ biển dài hơn 3000km , vô cùng phong phú về tài nguyên ...30 năm sau , tỉ lệ đất rừng còn lại tính trên đầu người thuộc loại thấp nhất thế giới , lũ lụt hoành hành , biển và sông ngòi ô nhiễm trầm trọng . Xưa ,câu 1 con cá 3 kg là chuyện thường , nay câu 3 con chưa được 1kg
   
 15. open

  open Temviet cực kỳ quý hiếm

  Bài viết:
  4,871
  Đã được thích:
  486

  ~o) Em thì thiệt cái tình em không nhiều lý lẻ, mà có thêm nhiều lý lẻ hay lí luận thì cũng chẳng bù với ý kiến của mọi người đã sẽ chia !

  ~o) Anh Hoàng đứng trên quan điểm của một người làm kinh tế để nói lên quan điểm của mình, vì vậy có thời điểm thực ý đã không có truyền tải đủ-đầy đến mọi người ! (điều này đúng, chứ không là sai)

  ~o) Mọi người và cả em là số đông còn lại đi ngược với tư duy của Anh. Không ai đúng, không ai sai vì cái chi cũng là tương đối ... Vận động là thuộc tính chung nhất của sự vật hiện tượng !

  Đáng lẽ ra muốn chia sẽ dữ dội nữa nhưng văn chưa ôn võ chưa luyện, nói không hay. Nói nhiều mà nói không trúng thành ra nói nhảm ... Kết thúc bài mình, em đưa 1 poster lên mà trên đó hình ảnh đả thay em nói hết tâm ý .../.

  wall_street_2_money_never_sleeps02.jpg

  ;) Cảm ơn vì đã đọc bài của em !
  wall_street_2_money_never_sleeps02.jpg
   
 16. minhhoang1357

  minhhoang1357 Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  2,566
  Đã được thích:
  323
  Giới tính:
  Nam
  @ bác Mê Tem Việt :

  Hổm rày ai cũng thắc mắc em ăn trúng cái thứ chi mà nói cứ như sông như suối .Chính là vì em cũng thấy rõ thị trường tem chơi VN và TG đang tuột dốc trầm trọng nên em thấy đây chính là thời :

  - Vì nền kinh tế chao đảo , buôn bán khó khăn nên các nhà buôn tem đành phải đem những vật phẩm xưa nay ít người thấy để bán rẻ ( có thể là rẻ hơn giá họ mong muốn bán ra , chứ chưa chắc rẻ với người chơi ) . Thế nên , nếu người chơi tem hiểu và nắm bắt được điều này thì đó chính là thời của họ . Chứ không , suy thoái kinh tế trải qua thì sẽ có những vật phẩm người chơi tem ( Việt Nam ) sẽ không còn dịp thấy nữa hay họ phải mua với giá đắt hơn nhiều lần .

  Về loại phong bì kỷ niệm các chuyến bay đầu tiên ,em xin được trả lời bác sau nơi topic " hoa hậu bưu chính " mà anh Catt đã viết một khi em thu thập đầy đủ và chính xác các thông tin . Còn thì , em không phải " nhà sưu tập tem chân chính " . Tất cả các tem và vật phẩm em sưu tập chỉ có thể liệt kê ra 2 loại ( như cách ví von rất hay của 1 bạn hàng ) :

  1/ Hàng ế không ai mua

  2/ Hàng có giá cao , chưa ai đủ tiền mua

  Kính
   
 17. MeTemViet

  MeTemViet Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  5,140
  Đã được thích:
  6,575
  @anh MH

  Nếu đứng trên quan điểm của một dealer mà nói thì đây đúng là thời của người mua.

  Tuy nhiên đồng tiền nên đầu tư như thế nào và đổ vào nơi đâu để có thể sinh lời đúng nghĩa.

  Thí dụ: tiền VN hiện giờ trao đổi khoảng 20K/1 USD, khoảng 4 năm trước thì 16K/1 USD. Như vậy trong 4 năm, tiền VN mất giá khoảng 20% hay mỗi năm 5%. Trong thực tế có thể nhiều hơn nữa.

  Người dealer giỏi ngoài tài nghệ tìm đồ độc thu vào, còn phải ước tính món hàng đó có thể báo ra được bao nhiêu? Một món hàng khi thu vào thì giá trị phải gia tăng 5% mỗi năm chỉ đủ để huề vốn. Nếu bị ngâm vốn vài tháng hay vài năm thì có cầm cự nổi không? Có nên bán đổ bán tháo để lấy vốn mua món khác có cơ hội lời nhiều hơn không? Có nên "treo giá" trong lúc cần tiền để thu món khác vào hay không?

  Như thí dụ trên đây: Nếu quyển tem này MH thu vào giá 2 triệu, thì trong đầu MH đã nghĩ khi bán ra phải ít nhất 3-4 triệu thì mới đáng thu vào, còn nếu không thì trừ tiền chi phí, tiền ngâm vốn .v.v. thì lỗ chắc!

  Hì hì, những câu hỏi này chắc chỉ có những người trong cuộc như anh MH, bác Khánh hay bác Nguyên mới rõ mà thôi b-) Nếu được các anh, các bác chia sẻ kinh nghiệm thì hay biết mấy.

  MTV
   
 18. dammanh

  dammanh Moderator Staff Member

  Bài viết:
  1,706
  Đã được thích:
  320
  Nơi ở:
  hiện nay sinh sống tại balan,thủ đ� v�c s� vi
  Xin lỗi MH,mấy hôm vừa rồi phải đi triển khai ý tưởng của MH ngay nên trả lời quá chậm!
  Chơi tem và đầu tư??? hình như Dammanh đã đề cập trong một topic trên d/d vào năm 2008 với tiêu đề GIÁ TRỊ CỦA MỘT BỘ SƯU TẬP
  Sau 2 năm nhìn lại mà chiêm nghiệm,suy ngẫm…mà ngơ ngẩn,ngao ngán, ngậm ngùi…cổ nhân đã dạy : hiểu được mình thì đẹp (anh) nhưng thắng được mình mới giỏi (hùng), nhìn lại đống tem nhớ lại cả bà vợ đầu với bà vợ hiện tại đều nói:“đống giấy lộn” rồi chợt nhớ giai thoại khi DUYMAR con đến thăm cha đang ốm nặng ở PARIS, ông con nói:Trong cuộc đời, cha tiêu hoang quá! Người cha gắng gượng lấy đồng frant cuối cùng trong túi và nói:Khi cha lên PARIS có 1 frant và bây giờ vẫn còn 1 frant! sao lại bảo cha tiêu hoang???
  CHƠI TEM là nhìn vào giá trị tinh thần của ấn phẩm,còn ĐẦU TƯ là nhìn vào giá trị đích thực của ấn phẩm.Nếu với bạn 2 cái đó trùng nhau thì bạn hãy lên đường đi!! Và chỉ thêm chút xíu LÒNG QUYẾT TÂM là bạn sẽ tới đích!  cuối cùng Dammanh xin giải thích viết chữ to không phải muốn nhấn mạnh vai trò và ý kiến của mình mà chỉ vì MH kêu xem bài của dammanh toét hết cả mắt!
   
 19. Tiến

  Tiến Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  11,277
  Đã được thích:
  1,622
  Góp vui với MH. Thực tế nè!

  Năm ngoái có người chào bán tờ này $105 không chịu mua, bây giờ $300 cũng khó mua được!
  sars.jpg

  Tờ này cũng khoảng $200
  1.jpg

  (Hình lấy trên ebay thôi chứ chưa dám mua!)
  sars.jpg 1.jpg
   
 20. diepvu56

  diepvu56 Temviet quý hiếm

  Bài viết:
  181
  Đã được thích:
  2
  Chào anh MHSL và các thành viên diễn đàn
  Bàn về vế 1 " Chơi tem "
  Ở Việt Nam , "chơi tem "để trở thành người sưu tập có đẳng cấp cũng rất khó . Thí dụ : như giờ ta muốn mua con tem Thiên lý mã, bộ Mạc thị Bưởi , phong bì thực gửi liên khu V , bộ tem Mai lan phương Tq .......ta sẽ mua ở đâu ? Thí dụ tôi mua của ai ai đó xong rồi , nhưng sẽ lấy cơ sở nào , cơ quan nào , diễn đàn nào , hay sẽ đi mượn con tem thật ở đâu đối chứng ... xác nhận con tem ta mới mua là thật 100%. Đương nhiên người bán sẽ nói thật , nhưng người bên ngoài lại nói già . Điều này đã xảy ra trên dd .Chính vì điều này làm người sưu tập tem nhức đầu , không dám đầu tư mạnh vào tem VN hay tem nuớc ngoài khi mua ở VN
  Vậy khi ta có tiền , có điều kiện , ta có nên đầu tư như thê này không ?
  Đó chính là điều làm nhà sưu tập VN nhát tay , sẽ có nơi nào đứng ra xác nhận thật 100%, dù mua người mua sẵn sàng chịu phí vài phần %. ( bác Bình và anh SL chuẩn bị làm đi ) Nước ngoài đã có dịch vụ này phải không các bác .
  Đây là câu hỏi còn chờ chúng ta phía trước , khi nào có câu trả lời xác đáng , ta mới mạnh dạn đầu tư . Còn giờ đây chỉ tìm kiếm vât phẩm trung trung .^:)^
   
 21. NovemberRain

  NovemberRain Temviet CTO Staff Member

  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Somewhere I Belong
  Topic này mới mở có vài hôm nhưng sôi động quá. Với việc giá tem China bùng nổ như hiện tại thì "chơi tem" và "đầu tư" dường như đã rất gần với nhau. Đúng như các bạn tranh luận, "chơi tem" là đam mê và sở thích, còn "đầu tư" là về lâu về dài.

  Trước tiên NR xin kể về quá trình NR đến với "chơi tem" :D:

  Vào khoảng năm 1999, NR đang học lớp 9 ở trường Colette Q3 TpHCM, cách shop tem của chú baokhanh chừng 2 con đường. Trong lớp học chung với NR có liuxiu và một bạn khác đã sưu tầm tem về chủ đề danh nhân được vài năm. Lần đầu tiên đi với bạn qua shop tem của chú baokhanh, NR coi hết album này tới album khác và dừng mắt ở cuốn album gồm những bộ tem động vật đầy màu sắc với logo WWF. Và rồi cứ vài ngày một lần, sau giờ học buổi sáng là NR lại cùng bạn qua shop chú baokhanh để ... coi giá tem WWF :).

  Quả thật đối với học sinh ngày ấy, việc để dành đủ tiền để mua những bộ tem mình yêu thích đã khó, nhưng việc chọn mua bộ tem nào lại càng khó hơn :(. Bộ tem WWF đầu tiên NR mua là bộ tem báo WWF Belizé 1983 với giá 80k. Lúc ấy trong NR có một cảm giác rất khó tả, tối về cứ lấy bộ tem ấy ra coi. Tiếp theo sau là những bộ như chim ưng WWF Hungary 1983, voi WWF Gabon 1988 ... mỗi bộ tem là một vài ngày, có khi cả tuần để dành tiền :D.

  Bước ngoặc lớn nhất trong "sự nghiệp chơi tem" của NR có lẽ là vào gần ngày sinh nhật cùng năm được liuxiu tặng cho một cuốn catalogue WWF, dù chỉ là bản photocopy nhưng đối với NR lúc đó nó là một báu vật :). Sau khi có "báu vật" trong tay, NR để dành tiền để mua những bộ mình thích nhất. Mỗi lần coi catalogue, NR cứ mong cho những bộ tem của mình ngày một ít đi để nó có giá trị hơn :) ... Một ý nghĩ rất con nít :).

  Bây giờ đã là năm 2010, bộ sưu tập tem WWF của NR đã đẹp hơn, màu sắc hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đối với NR, những cảm giác kì lạ lần đầu tiên ngắm bộ tem của mình và kỉ niệm buổi ban đầu "chơi tem" là không gì có thể thay thế được. NR vẫn còn giữ cuốn album tem rất đơn sơ đầu tiên mà nhìn vào thì có lẽ bác baokhanh hay anh minhoang chỉ trả giá khoảng 600k mặc dù số tiền NR bỏ ra để mua nó lớn hơn rất nhiều :).

  Qua câu chuyện về "sự tích chơi tem" của mình, NR mong các bạn có ý định và đang sưu tập tem hãy cứ cháy với hết niềm đam mê, sở thích của mình. NR tin rằng trong giới sưu tập tem chúng ta, mỗi người đều có một câu chuyện riêng về buổi ban đầu đến với tem của mình. Sau này cho dù chúng ta có được một bộ sưu tập hoàn hảo thì chính những bộ tem đầu tiên sẽ đem lại cho chúng ta những cảm giác khó tả nhất bởi vì nó chính là viên gạch đầu tiên mà chúng ta đã đặt xuống để xây dựng bộ sưu tập của mình.

  Riêng về chuyện "đầu tư" thì một khi bạn đã định hướng được chủ đề mình yêu thích sưu tập thì chuyện "đầu tư" chắc chắn sẽ đến. Ai cũng mong bộ sưu tập tem của mình luôn có giá trị theo thời gian. Trong thời buổi internet như hiện nay thì các bạn có thể dễ dàng tìm hiểu, tra cứu và bàn luận về những bộ tem có giá trị cao hoặc sắp lên giá. Qua đó, các bạn có thể làm phong phú hơn cho bộ sưu tập của mình bằng những bộ tem có giá trị cao hơn. Và đúng như anh minhhoang nêu ra, chúng ta nên chú trọng "tinh" hơn "đa" vì khách quan mà nói, một bộ sưu tập tem đẹp sẽ đẹp hơn nữa nếu nó có những bộ tem giá trị cao :).

  Nhìn chung, giữa "chơi tem" và "đầu tư" có một lằn ranh giới rất mỏng manh. Việc có vượt qua lằn ranh giới đó không là do ở mỗi chúng ta, tùy theo khả năng và kiến thức. Mong mọi người sẽ luôn hết lòng và góp sức để phong trào sưu tầm tem của VN ngày càng phát triển hơn.

  Vài dòng cùng mọi người :).
  NR.