Bộ tem cá hóa long.

Thảo luận trong 'Tem Quốc gia Việt Nam (tem Bảo Đại) 1951-1955' bắt đầu bởi congacon, 17 Tháng ba 2007.

 1. congacon

  congacon Temviet CTO

  Bài viết:
  966
  Đã được thích:
  92
  Trong những năm đầu tiên vừa lấy lại chủ quyền từ tay thực dân Pháp , Bưu Điện Sài Gòn cho phát hành hai bộ tem Hàng Không Bưu Chính cùng trong năm 1952 bộ tem đầu tiên với giá mặt cao từ 3.30 đồng cho đến 6.30 thường được gọi là bộ tem Việt Nam tung cánh bay..đây là bộ tem vẩn còn mang những dòng chữ Pháp trên mặt con tem (Poste Aerienne) sau vài tháng Bưu Điện SG lại cho phát hành bộ tem Hàng Không Bưu Chính khác gồm 5 tem với 4 tem mang hình ảnh con rồng và một tem mang hình con cá hóa long theo truyền thuyết cá chép vượt Vũ Môn biến thành rồng.Trừ con tem cá hóa long có giá mặt cao 3.70 đồng và hàng chữ Poste Aerienne bốn tem còn lại đều có giá mặt thấp 40 , 70 , 80 và 90 xu đặc biệt hàng chữ Pháp không còn trên 4 tem này.Mang mã số Scott C5-C9 bộ tem cá hóa long có giá trị khá cao những bì thư ngày đầu tiên được bà con sưu tập ưa chuộng..một cuốn souvenir của bộ tem này cũng được phát hành và rất hiếm trên thị trường..bì Bưu Giản (Aerogramme )đầu tiên của dòng tem VNCH cũng xử dụng hình ảnh của con tem mang hình rồng .

  Bộ tem Hàng Không Bưu Chính cá hóa long.

  View attachment Scan11504.JPG

  Một bì thư ngày đầu tiên phát hành 3 tháng 9 năm 1952.

  View attachment ca hoa long 1.JPG

  Bì thư ngày đầu tiên với dấu phụ thu 2.70 đồng cho Hội Chợ Triễn Lảm Tem.

  View attachment ca hoa long.JPG

  Bì Thư kỷ niệm ngày Việt Nam gia nhập tổ chức UPU (Liên Hiệp Bưu Chính Thế Giới).

  View attachment Scan11498.JPG

  5 tờ s/s không răng trong cuốn Souvenir.

  View attachment Scan11499.JPG

  View attachment Scan11500.JPG

  View attachment Scan11501.JPG

  View attachment Scan11502.JPG

  View attachment Scan11503.JPG

  Bì Aerogramme với con dấu FFC ngày đầu tiên chuyến bay nối liền Sài Gòn-Paris của Hàng Không Việt Nam

  View attachment Scan11505.JPG

   
  Dhung and MeTemViet like this.
 2. Bình Luận Bằng Facebook

 3. Tiến

  Tiến Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  11,277
  Đã được thích:
  1,622
  Dhung thích bài này.
 4. minhhoang1357

  minhhoang1357 Temviet cực kỳ quý hiếm Staff Member

  Bài viết:
  2,566
  Đã được thích:
  323
  Giới tính:
  Nam
  hàng của Bác gà hơi bị đẹp đấy nhỉ . Anh Tiến thì cũng "bon chen" ghê . Tiếp tục Bác gà
   
  Dhung thích bài này.
 5. cattleyas

  cattleyas Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  5,281
  Đã được thích:
  3,919
  Dhung thích bài này.
 6. banmeboy

  banmeboy Temviet quý hiếm

  Bài viết:
  186
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  BMT
  Con tem có "tróc vẩy" nhìn hay quá.
  Nhìn cả tờ tem thích thật anh Tiến ơi, ah có con tem in đè "Tien Nguyen" kìa. Tem lạ???
   
  Dhung thích bài này.
 7. congacon

  congacon Temviet CTO

  Bài viết:
  966
  Đã được thích:
  92
  Dhung thích bài này.
 8. congacon

  congacon Temviet CTO

  Bài viết:
  966
  Đã được thích:
  92
  Trong thú sưu tập bì thư ngày đầu tiên (FDC) ngoài cachet và đủ bộ tem người sưu tập còn phải để ý dến con dấu nhật ấn , như đã bàn trong chủ đề của bộ tem Chấn Hưng Đạo Đức Thanh Niên dấu nhật ấn ngày đầu tiên có tới mấy con dấu phải nhìn kỷ mới phân biệt được.
  Trong khoảng thời gian này Bưu Điện SG không có làm con dấu đặc biệt cho ngày đầu tiên mà chỉ xử dụng nhật ấn thường ở Bưu Điện và thêm một con dấu kỷ niệm nói lên sự kiện cho ngày đó...các bạn hãy xem 2 bộ bì thư Cá hóa Long với con dấu nhật ấn khác nhau.  Bộ thứ nhất với con dấu nhật ấn có số 6 trên hàng số 3-9 đầy là con dấu nhật ấn thường để ở ngoài các quầy Bưu Điện để phục vụ cho dân chúng.
  View attachment Scan11607.JPG


  Bộ thứ hai với con dấu nhật ấn cũng ngày 3-9 nhưng phía trên lại có hình ngôi sao chứ không phải là số 6 đây là con dấu chánh của Bưu Cục Trung Ương.

  View attachment Scan11606.JPG  Ngày phát hành bộ tem Cá hóa Long là ngày 3-9 năm 1952 nhưng đến ngày 21-12 -1952 mới phát hành cuốn carnet BLOC-SOUVENIR với 5 tờ tem không răng của bộ tem Cá hóa Long bán với giá 50 đồng bạc trong lúc đó giá 5 con tem chỉ có 6.50 đồng với lời giải thích của Bưu Điện là số tiền bán cuốn carnet để giúp cho Thương Binh...cũng trong ngày này Bưu Điện cho phát hành con tem Thuong Binh , sẽ có một bài riêng về con tem độc đáo này.

  Bìa phía trước của cuốn carnet .

  View attachment carnet.JPG


  Bìa phía sau của cuốn carnet với giá tiền.
  View attachment Scan11609.JPG


  5 tờ souvenir sheets của cuốn carnet.

  View attachment Scan11610.JPG


  View attachment Scan11608.JPG

   

  Các file đính kèm:

  Dhung thích bài này.
 9. ca kiem

  ca kiem Temviet quý hiếm

  Bài viết:
  153
  Đã được thích:
  31
  Bác Gà ơi, P cũng có một quyển bloc- souvenir, nhưng không giống của bác, cũng bon chen cái hình :D
  [​IMG]

  tờ bìa

  [​IMG]

  bên trong
   
  Dhung and MeTemViet like this.
 10. Dhung

  Dhung Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  20,649
  Đã được thích:
  7,569
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Bài viết của bác Gà hay quá, nhưng bác Gà đã đem hình ảnh theo bác rồi.
  Anh Catt và anh Tiến hôm nào rảnh, vui lòng up hình lại cho bà con xem nhé.

  Trong khi chờ đợi, tôi đưa lên một số hình ảnh của bộ tem này phục vụ ACE.


  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG]  [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]
   
  kinkinchip, cattleyas, Thudo and 3 others like this.
 11. Tuấn

  Tuấn Tuấn

  Bài viết:
  4,630
  Đã được thích:
  1,772
  Giới tính:
  Nam
  "Hình tượng cá hóa rồng trên gốm cổ"

  Những tin tức của bác congacon đưa lên, thật thú vị, về bộ tem trên. Tiếc là những hình ảnh trong bài đã không còn! Bù lại, được ngắm những vật phẩm của anh Dhung thì cũng mãn nhãn.

  Theo như nhật ấn, thì bộ tem này được phát hành vào ngày 03.09, tức là ngày lễ Vu Lan (hoặc Tết Trung nguyên). Ngoài hình tượng "Rồng" rất đặc trưng của Việt Nam, mẫu "cá chép vượt vũ môn" cũng đặc sắc không kém. Tất cả những hình tượng này đều bị ảnh hưởng của văn hoá Trung Hoa, nhưng đã được... Việt hoá một cách xuẩt sắc. Điều này, không thể thấy được trong bất cứ một quốc gia Á châu nào cũng cùng chung lệ thuộc văn hoá Trung Hoa. Nhất là về tích "cá hoá rồng" được biến hoá để làm đồ tượng, như mẫu tem nói trên, hoặc trên các đồ gốm sứ thời Lê sơ (thế kỷ XV).

  Tuy không chùng tiêu đề về các mẫu tem đã được giới thiệu trong topic này. Nhưng vì có chút nào liên quan tới hình ảnh "cá hoá rồng" đã được Việt hoá, nên Tuấn rất muốn giới thiệu với tất cả các bạn, một bài viết được đăng tại đây. Bài viết và hình ảnh của tác giả Nguyễn Thượng Hỷ, khi ông giới thiệu lại một số mẫu gốm Chu Đậu đã được tìm thấy tại cù lao Chàm vào những năm 1997-1999. Tổng số gốm cổ được vớt lên là 240 000 món. Sau đó, một số lớn những món này đã được chính phủ uỷ nhiệm cho vài nhà bán đấu giá nổi tiếng thế giới, bán ra cho những nhà sưu tầm ngoại quốc.

  Trang trí trên những dĩa gốm Chu Đậu về "Cá hoá rồng", đã được nghệ nhân của lò gốm này phóng bút một cách tài tình, sự sống động của vật qua tinh thần và cảm nhận của nghệ sĩ đã làm bộ môn gốm sứ Việt Nam, càng lúc càng trở nên được ưa chuộng và đánh giá cao.
   
  kinkinchip, cattleyas and Dhung like this.
 12. Tuấn

  Tuấn Tuấn

  Bài viết:
  4,630
  Đã được thích:
  1,772
  Giới tính:
  Nam
  Hình tượng cá hóa rồng trên gốm cổ

  Câu chuyện về cá chép hóa rồng không chỉ tồn tại trên gốm cổ mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị về tinh thần khuyến học của người xưa.

  Hình tượng cá hóa rồng khá phổ biến với đề tài “cá chép vượt vũ môn” trên các bức phù điêu đắp nổi bằng mảnh sành sứ ở những bức bình phong trong đình, miếu, nhà thờ tộc miền Trung. Điều này thể hiện rõ nhất là trang trí trên nóc của cổng Khuê Văn Các của Quốc Tử Giám (Hà Nội) hay trên bàn thờ bằng gỗ của hậu điện chùa Phúc Kiến (Hội An). Hình tượng cá hóa rồng còn thấy xuất hiện rất nhiều ở công trình kiến trúc, những đồ dùng có liên quan đến việc học như một hình thức khuyến học của người xưa.

  [​IMG]

  Hình ảnh cá hóa rồng trên gốm cổ chủ yếu xuất xứ từ Hải Dương - trung tâm gốm hưng thịnh thời Lê sơ thế kỷ thứ XV - với gốm Chu Đậu và Mỹ Xá. Việc phát hiện tàu đắm ở Cù Lao Chàm và quá trình trục vớt bằng phương pháp khảo cổ học dưới nước hiện đại đã cho chúng ta những thông tin bổ ích về nghề làm gốm xuất khẩu ngày xưa ở nước ta. Cuộc khai quật từ năm 1997-1999 đã thu được hơn 240 nghìn hiện vật gốm sứ còn khá nguyên vẹn, có nguồn gốc từ miền Bắc với những trung tâm gốm ở tỉnh Hải Dương. Các cổ vật hầu hết là gốm tráng men màu xanh, trắng (men lam) và gốm sành được phát hiện với số lượng lớn. Về đề tài, hoa văn trang trí rất phong phú khiến người yêu gốm cổ phải ngạc nhiên. Từ đề tài hoa lá, chim muông, cá tôm, thú vật, phong cảnh, con người…, từ giống loài xuất hiện trên trời, đồi núi, đồng bằng, dưới nước đều được thể hiện bằng kỹ thuật vẽ công bút và phóng bút. Với đề tài linh thú long, lân, quy, phụng, càng ngạc nhiên hơn khi con vật thiêng liêng, huyền thoại đứng đầu trong tứ linh là “long” có thêm hình ảnh "cá chép hóa rồng"(lý ngư hóa long).

  [​IMG]

  Đầu tiên là đĩa vẽ nhiều màu có 11 thùy hình cánh sen, đường kính lớn 35,9cm, trong lòng đĩa nét chính màu xanh cô-ban vẽ dưới men hình đầu rồng có mình với vảy và đuôi của cá. Bố cục hình vẽ uốn cong theo vòng tròn của đĩa, thêm các chi là những đám mây màu lục (bị ố do ngâm nước biển) bao quanh. Phần vành đĩa trang trí gốm 11 ô khớp với 11 thùy lá sen của viền đĩa có hình mây dựng đứng ở bên trong. Một số chi tiết trang trí vảy, râu rồng, mây bằng màu nhũ vàng, màu đỏ đã bị mất do vẽ trên men (ảnh 1). Một đĩa vẽ lam khác có đường kính 33,1cm hình con cá có đầu rồng cũng uốn cong phần đuôi, bao chung quanh là những đám rong, cỏ. Phần vành đĩa trang trí những đám mây lớn xen kẽ mây nhỏ (ảnh 2). Và một đĩa cũng vẽ lam, đường kính 34,7cm, với hình ảnh con cá chép hóa rồng uốn cong nhưng khác với hai đĩa trên là phần đầu rồng nằm ở phía trên. Phần thân, đuôi vẫn là mang kiếp cá nhưng các vây dựng như cái kỳ của loài rồng, vành đĩa trang trí các dây hoa mẫu đơn (ảnh 3). Ngoài ra, hình ảnh cá hóa rồng còn xuất hiện trên đồ đựng chất lỏng như bình kendi, nắp hộp…

  [​IMG]

  Hình ảnh con thú huyền thoại tượng trưng cho quá trình tu luyện của con cá chép (kết quả đã đánh bại con cá trê, con tôm càng tại cuộc thi do Ngọc Hoàng tổ chức cho loài thủy sinh vượt vũ môn để giúp rồng làm mưa cho hạ giới), câu chuyện thần tiên này đến nay vẫn còn nguyên giá trị về tinh thần khuyến học.

  Nguyễn Thượng Hỷ.
   
  kinkinchip, cattleyas and Dhung like this.
 13. MeTemViet

  MeTemViet Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  5,140
  Đã được thích:
  6,575
  Phong bì này của bác Hùng đẹp thật. Người làm phong bì này cũng chịu chơi, dùng luôn cái booklet cắt ra để dán. Chỉ tiếc là không phải ngày phát hành đầu tiên.

  Bác Hùng có phong bì các tỉnh thành khác (ngoài Hà Nội và Sài Gòn) không ạ?

  Hình eBay (phong bì Tourane)
  RongTourane.jpg
   
  cattleyas, Dhung and TiVua like this.
 14. Dhung

  Dhung Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  20,649
  Đã được thích:
  7,569
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  @ MeTemViet: Tôi chỉ có dấu Sài Gòn, Hà Nội thôi anh.
   
  Thudo, BT_caikhe and baokhang like this.
 15. Tuấn

  Tuấn Tuấn

  Bài viết:
  4,630
  Đã được thích:
  1,772
  Giới tính:
  Nam
  Tuy không phải là tem, nhưng thấy được chiếc dĩa bằng sành này đang được giới thiệu tại bảo tàng Guimet (Pháp) thì thích quá, nên mang vào đây.

  Dĩa có đường kính: 0.370 m; cao: 0.075 m. Có hình tượng "Cá hoá rồng", được làm từ thế kỷ thứ XVI duới triều Lê (1428-1789).

  [​IMG]
   
  kinkinchip, cattleyas and Dhung like this.
 16. huyen

  huyen Temviet thực gửi

  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  128
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Sai gon
  Chào mọi người,vừa mua cuốn Album tem chết,trong đó tự nhiên có con tem lạ dưới đây,ko biết sao lại có dấu huỷ,chắc tem được cắt từ tạp chí,mà sao lại có giá tiền kì cục,mong mọi người bình luận vui...:)

  [​IMG][​IMG]
   
  quochung, Biby, Thudo and 5 others like this.
 17. MeTemViet

  MeTemViet Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  5,140
  Đã được thích:
  6,575
  Con tem này đặc biệt quá. Bạn Huyen có thể scan tem lớn hơn một chút? Và xin hỏi giấy có giống như những con tem thường không? Xin cảm ơn trước.
   
  cattleyas, quochung, Biby and 6 others like this.
 18. Dhung

  Dhung Ban quản trị Temviet Staff Member

  Bài viết:
  20,649
  Đã được thích:
  7,569
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh

  Mẫu tem trên được cắt ra từ aérogramme dưới đây:
  [​IMG]
  .
   
 19. TiVua

  TiVua Temviet cực kỳ quý hiếm

  Bài viết:
  335
  Đã được thích:
  1,157
  Giới tính:
  Nam
  phong bì ngày xưa cũ nhưng mà hay hay làm sao ấy
   
  quochung, Tiến, baokhang and 2 others like this.
 20. huyen

  huyen Temviet thực gửi

  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  128
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Sai gon
  cuối cùng cũng ra vấn đề, cảm ơn Bác Dhung nhiều lắm
   
  nhatha, MeTemViet, cattleyas and 5 others like this.
 21. Trần Trọng Khải

  Trần Trọng Khải Temviet cực kỳ quý hiếm

  Bài viết:
  290
  Đã được thích:
  1,440
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  6 duong 8A Binh Tri Dong B Binh Tan HCM